Y tế tư nhân góp sức chống dịch

Không nằm ngoài cuộc chiến, thời gian qua các cơ sở y tế tư nhân đã hỗ trợ tích cực cho công tác chăm sóc, điều trị F0, tiêm vắc xin, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm...

Không thể ngồi yên

Tham gia hoạt động tại trạm y tế lưu động từ ngày 23/11, bà Nguyễn Thị Hoài, chủ cơ sở y dược tư nhân xã Nam Xuân (Krông Nô) cho biết: “Dịch bệnh bùng phát khắp nơi và chứng kiến sự vất vả của đội ngũ nhân viên y tế thời gian qua, chúng tôi không thể ngồi yên. Tham gia hoạt động tại trạm y tế lưu động, hàng ngày chúng tôi góp sức theo dõi, quản lý, giám sát các F0 tại nhà cũng như sẵn sàng tư vấn sức khỏe và thăm khám khi cần thiết”.

Để chủ động nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần, các địa phương đã phối hợp với trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức tập huấn công tác lấy mẫu, điều tra truy vết cho tất cả các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn.

Đơn cử, trong đợt dịch bùng phát tại xã Nam Xuân, huyện đã kêu gọi, vận động lực lượng ở các cơ sở y tế tư nhân tại các xã Nam Đà, Nâm Nung, Đắk Sôr, Đắk Mâm... tham gia hỗ trợ xã Nam Xuân lấy mẫu tầm soát cộng đồng.

Y tế tư nhân góp sức chống dịch

Lực lượng y tế tư nhân hỗ trợ lấy mẫu cho các trường hợp cách ly tại nhà

Chị Trần Thị Hương, nhân viên cơ sở y tế tư nhân tại thị trấn Đắk Mâm (Krông Nô) cho biết: “Chúng tôi được hướng dẫn, tập huấn về các nội dung chuyên môn như điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm...Vì vậy, khi tham gia trực tiếp công tác phòng, chống dịch tại Nam Xuân, chúng tôi đã bắt nhịp khá kịp thời và xem đây là cơ hội để nâng cao tay nghề cũng như góp chút ít công sức vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại ngay địa phương mình sinh sống”.

Theo lãnh đạo UBND huyện Krông Nô, trên địa bàn huyện hiện đang quản lý, điều trị 20 F0 tại nhà. Trong đợt dịch bùng phát tại xã Nam Xuân, huyện đã kêu gọi, vận động các cơ sở y tế tư nhân tham gia các nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhất là tại trạm y tế lưu động thực hiện điều trị F0 tại nhà. Qua đó cho thấy, lực lượng y tế tư nhân đã phát huy rất tốt vai trò, trách nhiệm trong việc cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Mong muốn được kề vai, sát cánh

Không chỉ Krông Nô, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Đắk R’lấp cũng nhận được sự hỗ trợ từ hệ thống y tế ngoài công lập.

Ở thời điểm bùng phát dịch bệnh, Phòng khám Đa khoa Nhân Nghĩa, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) đã sẵn sàng cắt cử lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Cùng với y tế tuyến tỉnh, huyện, lực lượng y tế tư nhân đã tham gia công tác lấy mẫu tầm soát trong cộng đồng khi xảy ra dịch bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai công tác tiêm chủng, lực lượng y tế tư nhân đã tham gia hướng dẫn phân luồng, kiểm tra huyết áp, đo thân nhiệt, nhập dữ liệu vào hệ thống theo sự huy động, phân công của chính quyền địa phương.

Bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Việc hệ thống y tế ngoài công lập tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương là một hoạt động thiết thực, thể hiện vai trò, trách nhiệm vì cộng đồng. Ngành Y tế luôn ghi nhận các nghĩa cử, hành động đẹp và mong muốn tiếp tục nhận được sự kề vai, sát cánh, chia lửa của đội ngũ y tế ngoài công lập trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh và đồng hành chăm sóc, bảo vệ sực khỏe của Nhân dân".

Bài, ảnh: Ngô Đồng

Y tế tư nhân góp sức chống dịch - Ảnh minh hoạ 2 114
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây