Tương lai cho nông nghiệp tuần hoàn

Nông nghiệp tuần hoàn - một khái niệm rất cũ và cũng rất mới với nông nghiệp Việt. Cũ bởi nông nghiệp tuần hoàn vốn là cách canh tác từ lâu đời. Mới bởi sau nhiều năm thay đổi phương pháp canh tác, nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào cung cấp phân hóa học, phân hữu cơ từ bên ngoài tạo màu cho đất. Cũng giống như nhiều địa phương khác, Lâm Đồng cũng đang manh nha với nông nghiệp tuần hoàn.
Nông nghiệp tuần hoàn - một khái niệm rất cũ và cũng rất mới với nông nghiệp Việt. Cũ bởi nông nghiệp tuần hoàn vốn là cách canh tác từ lâu đời. Mới bởi sau nhiều năm thay đổi phương pháp canh tác, nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào cung cấp phân hóa học, phân hữu cơ từ bên ngoài tạo màu cho đất. Cũng giống như nhiều địa phương khác, Lâm Đồng cũng đang manh nha với nông nghiệp tuần hoàn.
 
Tương lai cho nông nghiệp tuần hoàn
Ủ phân hữu cơ từ rác thải nông nghiệp tại thành phố Đà Lạt
 
Dalat Hasfarm là một trong những doanh nghiệp sản xuất - xuất khẩu hoa lớn nhất Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp khá đặc biệt bởi tất cả các phế phẩm nông nghiệp thải ra trong quá trình chế biến, từ gốc rau hoa, chất thải các loại đều được công ty ủ thành phân xanh, phân hữu cơ sử dụng trở lại trong canh tác. Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm chia sẻ, doanh nghiệp định hướng sản xuất bền vững, các sản phẩm thải trong quá trình sản xuất sẽ quay trở lại phục vụ sản xuất. Việc sử dụng các phế phẩm nông nghiệp quay lại bồi đắp, gia tăng độ phì của đất là một thành phần quan trọng trong nông nghiệp tuần hoàn.
 
Tương tự với Dalat Hasfarm, nông trại bò của Công ty sữa Việt Nam Vinamilk đóng trên địa bàn huyện Đơn Dương cũng ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn trong sản xuất. Là nông trại chăn nuôi đạt chuẩn Global GAP, Vinamilk thu gom chất thải chăn nuôi, thông qua công nghệ thu gom, xử lý hiện đại và hệ thống biogas được phân tách thành phân bón rắn, hoặc xử lý thành phân bón lỏng để bón đồng cỏ và phục vụ trồng cây cải tạo đất. Giống với trang trại Vinamilk, trang trại bò của Dalat Milk, Công ty Bò sữa Lâm Đồng… đều xử lý triệt để lượng chất thải do gia súc thải ra. Các trang trại chăn nuôi heo gia công cho các công ty CP, Hòa Phát với hàng ngàn đầu heo cũng áp dụng công nghệ thu gom, xử lý triệt để lượng chất thải, biến chúng thành các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng. 
 
Tương lai cho nông nghiệp tuần hoàn - Ảnh minh hoạ 2
Bùi Farm trồng cỏ vertiver cung cấp sinh khối
 
Không chỉ các doanh nghiệp, các công ty, trang trại lớn, nhiều nông hộ Lâm Đồng đã bắt đầu áp dụng các nguyên lí trong nông nghiệp tuần hoàn vào sản xuất. Bùi Farm, một nông trại nhỏ trên địa bàn xã Đà Loan, huyện Đức Trọng nhiều năm nay áp dụng nông nghiệp tuần hoàn trong canh tác. Anh Bùi Anh Tuấn, chủ trang trại cho biết, anh trồng cỏ vertiver, giống cỏ chống xói mòn tốt, cung cấp lượng sinh khối cao phủ xanh hầu hết các diện tích trống. Cỏ vertiver phát triển nhanh, khi lớn được anh cắt, phủ trực tiếp lên mặt đất làm lớp thảm giữ ẩm cho cây trồng. Sau thời gian giữ ẩm, cỏ khô chuyển hóa thành lớp mùn ẩm, cung cấp độ phì, nâng cao độ tơi xốp cho mảnh vườn. Anh Tuấn cũng chuyển giao giống cỏ cũng như kỹ thuật sử dụng cỏ vertiver cho nhiều nông hộ trong vùng. Trong đó, diện tích đất trồng rau hữu cơ của tổ hợp tác rau Iem Gõh Chu Ru tại thôn Ma Đanh, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương cũng áp dụng trồng cỏ vertiver làm cây chống xói mòn đồng thời cung cấp sinh khối cho đất.
 
Bà Nguyễn Thị Tường Vi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, định hướng nông dân tự ủ phân hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, chất thải nông nghiệp là hoạt động thường xuyên của các cấp Hội. Nhiều năm trở lại đây, Hội thường xuyên xây dựng các mô hình ủ phân hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp, xây bể biogas, đệm lót chăn nuôi sinh học… xử lý chất thải động vật. Riêng năm 2021, Hội đã hỗ trợ nông dân các địa phương Đà Lạt, Đạ Tẻh, Lâm Hà tiến hành hàng trăm mô hình ủ phân hữu cơ từ các chất thải phát sinh trong sản xuất và sinh hoạt. Kỹ thuật ủ hướng tới sự đơn giản, phù hợp với quy mô nông hộ, dễ làm, dễ ứng dụng. Các mô hình có sức lan tỏa khá tốt, nông dân Lâm Đồng dần tăng cường ý thức sử dụng các loại chất thải để ủ phân hữu cơ, vừa sạch nhà, sạch xóm, bớt chi phí mua phân hữu cơ từ các hãng cung cấp.
 
Tương lai cho nông nghiệp tuần hoàn - Ảnh minh hoạ 3
Dalat Hasfarm sử dụng xác hoa làm phân hữu cơ
 
Tiến sỹ nông nghiệp Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, nông nghiệp Lâm Đồng có nhu cầu sử dụng phân hữu cơ rất lớn. Tất cả các loài cây trồng tại Lâm Đồng, từ cây công nghiệp như chè, cà phê cho tới cây rau, cây hoa, cây ăn trái đều cần sử dụng phân hữu cơ. Vì vậy, Lâm Đồng luôn thúc đẩy nông dân tích cực ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp. Mỗi năm, Lâm Đồng đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh, trong đó hướng dẫn nông dân tự chế phân hữu cơ từ chất xanh trên đồng ruộng. Tiến sỹ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Nông nghiệp Lâm Đồng luôn hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, trong đó nông nghiệp tuần hoàn là nội dung rất quan trọng. Chất thải động vật, chất thải xanh trong quá trình canh tác, thông qua các biện pháp xử lý, quay trở lại phục vụ canh tác sẽ giúp nông dân tiết giảm rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, còn giúp nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng nông sản, gìn giữ môi sinh”.
 
Có thể nói, dù khái niệm vừa quen vừa lạ nhưng kinh tế nông nghiệp tuần hoàn là hướng phát triển mạnh mẽ của nông nghiệp Lâm Đồng.
 
“Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp được xác định là quá trình sản xuất theo chu trình khép kín thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý, các chất thải, phế, phụ phẩm sẽ được tái chế, quay lại làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, giảm lãng phí, thất thoát và giảm tối đa lượng chất thải, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tái sử dụng phụ, phế phẩm trong sản xuất, bảo vệ môi trường”.
 
DIỆP QUỲNH

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây