Trạm bơm hạ lưu Thủy điện Chư Pông Krông lại thiếu nước

Lượng nước sông Krông Nô đoạn từ hạ lưu Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông giảm đột ngột trong nhiều ngày, khiến một số trạm bơm cấp nước cho các cánh đồng của huyện Krông Nô thiếu nước, phải ngưng hoạt động.

Theo phản ánh của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện Krông Nô (gọi tắt là Công ty Thủy lợi Krông Nô), từ ngày 22/12/2021, đơn vị nhận được tin báo của nhiều cán bộ quản lý trạm bơm về việc lượng nước sông Krông Nô giảm đột ngột. Trong đó, Trạm bơm số 03 trong hệ thống trạm bơm Đắk Rền (xã Nâm N’đir) cạn kiệt nước tại bể hút, phải treo giỏ bơm.

Đưa chúng tôi đến Trạm bơm số 03, cán bộ Công ty Thủy lợi Krông Nô cho biết, trạm bơm này cung cấp nguồn nước phục vụ trên 73 ha cây trồng các loại trên cánh đồng Đắk Rền. Hiện tại, người dân đã cơ bản xuống giống sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022.

“Bằng giờ năm ngoái, mực nước ở bể hút luôn bảo đảm từ 0,8 - 1,2m. Nhưng hiện tại, trạm bơm kiệt nước, không thể vận hành bơm nước tưới phục vụ sản xuất cho bà con”, cán bộ vận hành cho hay.

Trạm bơm hạ lưu Thủy điện Chư Pông Krông lại thiếu nước

Trạm bơm số 03 Đắk Rền, xã Nâm N'đir bị kiệt nước (Ảnh chụp ngày 24/12)

Ngoài Trạm bơm 03, một số trạm bơm khác trong hệ thống trạm bơm dọc sông Krông Nô cũng lâm vào cảnh thiếu nước vận hành. Nước giảm mạnh đã làm gián đoạn việc cấp nước của các trạm bơm từ sông Krông Nô lên cho người dân sản xuất. Trong khi đó, nhiều loại cây trồng trên các cánh đồng dọc sông Krông Nô đang trong giai đoạn cần nước sản xuất.

Theo lãnh đạo Công ty Thủy lợi Krông Nô, việc thiếu nước là do Thủy điện Chư Pông Krông tích nước để phát điện. Bởi qua cập nhật trên hệ thống thông tin, Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah vẫn hoạt động bình thường, lưu lượng nước xả khoảng 90m3/s.

Ông Nguyễn Văn Đại, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Krông Nô cho hay: Hiện đang bước vào cao điểm sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 nên nhu cầu nước tưới của người dân là rất lớn.

Trạm bơm hạ lưu Thủy điện Chư Pông Krông lại thiếu nước - Ảnh minh hoạ 2

Trạm bơm số 03 Đắk Rền, xã Nâm N'đir phải dừng hoạt động nhiều ngày

Việc thiếu hụt nước khiến công tác vận hành, cung cấp nước sản xuất cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, Công ty không hề nhận được thông báo nào từ phía thủy điện Chư Pông Krông.

Không chỉ phía Công ty, chính quyền huyện Krông Nô cũng không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc chặn dòng sông Krông Nô. Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng NN - PTNT Krông Nô, sau khi nhận được thông tin từ phía Công ty thủy lợi, đơn vị đã xuống kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy, lượng nước tại một số trạm bơm giảm, có nơi không đủ nước để hoạt động.

Ông Lộc cho biết: "Vào thời điểm chúng tôi kiểm tra, cán bộ vận hành kỹ thuật của Thủy điện Chư Pông Krông khẳng định đã hoàn tất các thủ tục vận hành thử. Tuy nhiên, họ chưa cung cấp được hồ sơ nào liên quan đến hoạt động của Nhà máy thủy điện này".

Trạm bơm hạ lưu Thủy điện Chư Pông Krông lại thiếu nước - Ảnh minh hoạ 3

Mực nước phía dưới đập tràn của Thủy điện Chư Pông Krông giảm rõ rệt sau khi thủy điện này vận hành thử

Trao đổi với phóng viên Báo Đắk Nông, cán bộ quản lý Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông cho biết, Nhà máy không hề tích nước mà hoạt động phụ thuộc vào Thủy điện Buôn Tua Srah phía trên.

Khi nào Thủy điện Buôn Tua Srah chạy máy, Thủy điện Chư Pông Krông sẽ vận hành theo. Mức xả về hạ du tương ứng với lưu lượng xả và chạy máy của Thủy điện Buôn Tua Srah. Do đó, việc thiếu hụt nước tại trạm bơm là không có cơ sở.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc (Đắk Lắk), đơn vị quản lý Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông, hiện Công ty đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến đầu tư, xây dựng công trình, đất đai, môi trường…

Công ty cũng đang vận hành thử để đưa Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân khiến cho các trạm bơm thiếu nước.

Bài, ảnh: Thanh Hà

Trạm bơm hạ lưu Thủy điện Chư Pông Krông lại thiếu nước - Ảnh minh hoạ 4 54
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây