Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19

(LĐ online) - UBND tỉnh vừa có chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính và UBND các huyện, thành phố thực hiện công điện mới của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19.
(LĐ online) - UBND tỉnh vừa có chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính và UBND các huyện, thành phố thực hiện công điện mới của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19.
 
Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo rà soát và tiêm vắc xin cho các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19, biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao
 
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến; cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; bảo đảm ô xy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3; tăng cường năng lực hồi sức tích cực. Huy động các cơ sở y tế của nhà nước và tư nhân tham gia điều trị Covid -19 và thực hiện mục tiêu kép: Vừa triển khai khám chữa bệnh thông thường, vừa tham gia điều trị, hồi sức tích cực Covid-19. 
 
Rà soát, rút kinh nghiệm, khắc phục hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền khắc phục những bất cập trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người bệnh Covid-19. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đầy đủ việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Tiến hành phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc, điều trị. 
 
Triển khai mạnh mẽ, toàn diện chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ bằng các biện pháp: Rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt, chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao để tiêm đầy đủ vắc xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ. Cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị; tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tăng nặng; quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống... đầy đủ cho người bệnh. Tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa; điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị; chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Bố trí mỗi bệnh viện điều trị Covid-19 có ít nhất 2 tầng điều trị để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn. Củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện. 
 
Rà soát lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường bề mặt; tăng cường thông khí của toàn bộ các buồng bệnh, khu điều trị người bệnh Covid-19. Xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày. Áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để quản lý ca bệnh và điều hành, quản lý. Củng cố công tác thống kê, báo cáo của địa phương và trên phần mềm để có các thông tin và chỉ đạo chính xác, kịp thời. Cập nhật theo dõi tình hình thu dung, theo dõi điều trị người bệnh tại các tầng và số giường trống để tiếp nhận người bệnh mới. Kiểm tra, đánh giá, phân tích công tác điều trị trong giai đoạn trước để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho hợp lý. 
 
Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu, tham mưu bổ sung các chính sách, chế độ và các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính và phi tài chính với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người làm việc tại các trung tâm hồi sức tích cực và cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Động viên, hỗ trợ tâm lý nhân viên y tế bị căng thẳng kéo dài, chịu nhiều áp lực và gánh nặng chống dịch, những người làm việc trong khu điều trị Covid-19 dài ngày. 
 
UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và mạng lưới các tình nguyện viên, “Thầy thuốc đồng hành”, tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết, người bệnh Covid-19 đã bình phục, y tế tư nhân, chính quyền cơ sở, tổ dân phố... cùng tham gia vào tư vấn, điều trị, chăm sóc, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà. Khi cần thiết huy động người nhà, đội ngũ tình nguyện vào chăm sóc, theo dõi người bệnh tại các cơ sở điều trị. 
 
Theo UBND tỉnh, sau 2 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP, đến nay, Lâm Đồng có tổng số 7.993 ca Covid-19; trong đó, đang cách ly điều trị 2.938 ca, ra viện 5.018 ca, tử vong 26 ca, về địa phương khác 11 ca. 
 
AN NHIÊN – CHÍNH THÀNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây