Thúc đẩy khơi nguồn sáng tạo

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Nông đã tạo được một sân chơi ý nghĩa, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Qua đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, cuộc thi cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Tạo sân chơi ý nghĩa

Tại Hội nghị tổng kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2015-2020 do UBND tỉnh tổ chức mới đây đã lần nữa khẳng định tầm quan trọng cũng như ý nghĩa mà cuộc thi mang lại. Nhiều ý kiến tâm huyết của đại biểu, học sinh cho thấy được sức hút của cuộc thi.

Em Nguyễn Đăng Thiên, Trường THPT Phạm Văn Đồng ở thị trấn Kiến Đức (Đắk R'lấp) chia sẻ: “Quá trình tham gia các cuộc thi hàng năm đã giúp chúng em thật sự khám phá ra niềm đam mê, không chỉ hình thành khả năng học hỏi, sáng tạo từ những gì được học mà còn trưởng thành hơn rất nhiều. Em hiểu rằng, những kiến thức học ở trường chỉ là nền tảng, bản thân phải biết vận dụng vào thực tế nhiều hơn”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Quý, phụ huynh Trường THPT Phạm Văn Đồng (Đắk R’lấp) cũng chia sẻ tại hội nghị: “Ban đầu, cháu tham gia cho vui nhưng dần đã trở thành đam mê, gặp vấn đề gì cũng muốn tìm tòi, học hỏi. Đây thật sự là một sân chơi bổ ích nên chúng tôi rất mong thời gian tới cần được nâng tầm hơn nữa”.

Thúc đẩy khơi nguồn sáng tạo

Giáo viên, học sinh Trường THPT Krông Nô (Krông Nô) với sản phẩm tham dự cuộc thi

Thống kê, qua 6 lần tổ chức cuộc thi từ năm học 2014-2015 đến nay đã thu hút 2.212 mô hình, sản phẩm sáng tạo đăng ký tham dự thi. Trong đó, 164 mô hình, sản phẩm đạt giải cấp tỉnh và 11 mô hình, sản phẩm giải cấp quốc gia với 2 giải nhì, 4 giải ba và 5 giải khuyến khích. Riêng cuộc thi lần thứ 7 năm 2021 đã có 344 mô hình, sản phẩm tham dự với 34 mô hình, sản phẩm đạt giải và hiện đang chờ kết quả đánh giá, xếp loại của Trung ương. 

Những hạn chế cần khắc phục

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, qua 7 năm triển khai, cuộc thi đã trở thành địa chỉ uy tín để học sinh các cấp thể hiện được năng lực của bản thân và sức mạnh tri thức của thế hệ trẻ Đắk Nông trong thời đại mới. Cuộc thi mở ra cơ hội cho các em được giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa những bạn trẻ có cùng đam mê sáng tạo. Tuy nhiên, việc triển khai cuộc thi thời gian qua cũng cho thấy nhiều hạn chế cần khắc phục, nhất là chưa phản ánh hết tiềm năng sáng tạo của tuổi trẻ tỉnh Đắk Nông.

Thực tế cho thấy, Đắk Nông vẫn còn là "vùng trũng" về nhiều mặt, nhất là về khoa học công nghệ. Hiện tỉnh còn thiếu các chuyên gia, viện nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Đội ngũ giáo viên, các nhà quản lý còn thiếu kỹ năng, kiến thức trong hoạt động đổi mới sáng tạo nên nhiều ý tưởng sáng tạo của học sinh vẫn chưa được nhận dạng đúng mức. Nhiều trường hợp đã nhận dạng được nhưng chưa thể giúp các em phát triển hoàn thiện, nên ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuộc thi.

Vì vậy, thời gian tới, các đơn vị liên quan cần quan tâm đầu tư hơn nữa về mọi mặt để cuộc thi thật sự đi vào chiều sâu hơn.                                                                             

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Thúc đẩy khơi nguồn sáng tạo - Ảnh minh hoạ 2 112
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây