Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao, dịp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm hoạt động gian lận thương mại “nóng“ nhất...
Những tháng cuối năm, trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao, dịp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm hoạt động gian lận thương mại “nóng” nhất. Vì vậy, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường siết chặt công tác quản lý, mở đợt cao điểm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong tỉnh.
 
Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm
Những ngày cuối năm, Cục QLTT Lâm Đồng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.
 
 KIỂM TRA ĐỘT XUẤT, XỬ LÝ VI PHẠM
 
Đội Quản lý thị trường số 3 được giao nhiệm vụ quản lý huyện Di Linh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Hiện nay, Đội đang quản lý trên 15.000 hộ kinh doanh và doanh nghiệp, có 16 chợ lớn, nhỏ; 14 siêu thị và siêu thị mini bán lẻ lương thực, thực phẩm công nghệ.
 
Ông Đặng Quốc Khánh - Đội trưởng Đội QLTT số 3 đánh giá: Nhìn chung thị trường những tháng cuối năm tại Lâm Đồng tương đối ổn định, các mặt hàng tiêu dùng phong phú, đa dạng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số nguyên vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất tăng ít nhiều đã tác động đến chi phí sản xuất, đẩy giá thành của một số mặt hàng chịu tác động trực tiếp lên cao, nhưng hiện tượng khan hiếm hàng hóa hay tăng giá đột biến vẫn chưa xảy ra. Và cũng như mọi năm, các loại hàng lậu, hàng giả dịp này thường là quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ gia dụng, linh kiện điện tử, phụ kiện xe máy... trà trộn vào thị trường. Do đó, vào thời điểm cuối năm, Đội thường có những đợt kiểm tra đột xuất tại một số điểm nóng, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả các hành vi nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng.
 
Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, các trang mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng rồi gửi qua các đơn vị dịch vụ bưu chính chuyển phát nhanh nên gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra phát hiện của lực lượng chức năng.
 
Một điều dễ nhận ra là việc kinh doanh hàng giả qua mạng xã hội ngày càng tinh vi, các chủ shop bán hàng online giao hàng hóa cho khách qua dịch vụ chuyển phát nhanh nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong theo dõi các cá nhân, tổ chức qua mạng xã hội - Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho biết thêm.
 
Để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Đội đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng theo dõi nắm tình hình thị trường để chủ động trong việc giám sát. Bên cạnh đó, tuyên truyền tới người tiêu dùng thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với phương thức phong phú và đa dạng như bằng tờ rơi, các chương trình, các lớp tập huấn, hay tuyên truyền ngay tại các buổi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở. Công tác kiểm soát hàng hóa cũng được thực hiện chặt chẽ, đặc biệt là với mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết, như bánh kẹo, lương thực, thực phẩm... Đội tập trung kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, hóa đơn chứng từ, công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, sở hữu trí tuệ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... Cùng với hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội xử lý kịp thời các trường hợp đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt, đẩy giá bán lên cao, gây bất ổn thị trường. 
 
Với những biện pháp quyết liệt, từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 3 đã thực hiện kiểm tra và xử phạt đối với 165 hành vi vi phạm nằm trong nhóm hành vi vi phạm phổ biến trên địa bàn về hàng giả, hàng kém chất lượng, phân bón không có quyết định lưu hành tại Việt Nam, vi phạm nhãn hàng hóa, vi phạm về giá với tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng.
 
Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm - Ảnh minh hoạ 2
BigC Đà Lạt luôn sẵn sàng nguồn cung ứng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng
 
 MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM
 
Theo Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng, trong năm 2021, công tác kiểm tra được đơn vị triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao. Tổng số vụ kiểm tra là 1.293 vụ, số vụ xử lý là 787 vụ với tổng số phạt vi phạm hành chính trong kỳ là hơn 3,8 tỷ đồng; trong đó, xử lý 811 vụ việc liên quan đến nhóm hành vi vi phạm phổ biến trên địa bàn như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... Đơn cử tại lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số vạch, đơn vị đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trên 2,4 tỷ đồng.
 
Bước vào đợt cao điểm cuối năm, Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn. Bắt đầu từ ngày 1/12/2021 - 15/2/2022, Cục QLTT tỉnh triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch kiểm tra theo từng chuyên đề, lĩnh vực cụ thể, từng địa bàn trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 
Xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến cuối năm là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Lâm Đồng Kiều Xuân Việt đã chỉ đạo các đội trực thuộc từ nay đến cuối năm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ðồng thời, liên tục kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong các dịp lễ, tết cả khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đối với các mặt hàng thiết yếu, tác động lớn đến kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các khu vực, khu hàng, điểm tập kết hàng hóa, các chợ đầu mối, siêu thị, các tuyến Quốc lộ 20, 27, 28 và các địa bàn trọng điểm là TP Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Đức Trọng. Đồng thời, tiến hành thực hiện ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.
 
Song song với công tác kiểm tra các biểu hiện hành vi đầu cơ, găm hàng, việc thực hiện đo lường hàng hóa như cân, đong, đóng gói hàng hóa, công bố chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ; lực lượng QLTT đã chủ động tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử cũng được tăng cường.
 
Nhằm ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các đội trực thuộc cần phối hợp lực lượng chức năng khác ngay từ cơ sở, địa bàn trọng điểm để kịp thời ngăn chặn không để hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc,... xảy ra. Bên cạnh đó, Cục QLTT khuyến cáo người tiêu dùng cần nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ và chấp hành pháp luật trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng, không tiếp tay cho kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả; tích cực tham gia đấu tranh, phòng, chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần ổn định thị trường trước, trong và sau tết.
 
THÂN THU HIỀN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây