Rộ nạn trộm cắp bình ắc quy năng lượng mặt trời ở nghĩa trang Pleiku

Thời gian gần đây, lại xuất hiện tình trạng trộm cắp bình ắc quy, pin năng lượng mặt trời tại nghĩa trang TP.Pleiku, xã Trà Đa (TP.Pleiku, Gia Lai) khiến nhiều người dân bức xúc. Nghĩa trang TP.Pleiku rộng hơn...
Rộ nạn trộm cắp bình ắc quy năng lượng mặt trời ở nghĩa trang Pleiku
Các nhóm trộm cắp thường nhắm đến nghĩa trang TP.Pleiku, nơi cách xa khu dân cư. Ảnh T.T

Thời gian gần đây, lại xuất hiện tình trạng trộm cắp bình ắc quy, pin năng lượng mặt trời tại nghĩa trang TP.Pleiku, xã Trà Đa (TP.Pleiku, Gia Lai) khiến nhiều người dân bức xúc.

Nghĩa trang TP.Pleiku rộng hơn hơn 50ha với hàng ngàn ngôi mộ. Do chưa có điện lưới kéo vào khu vực này nên người dân đã tự làm hệ thống điện mặt trời để thắp sáng, hương khói cho các mộ phần. Tuy nhiên, các đối tượng trộm cắp đã nhắm đến việc trộm bình ắc quy, pin năng lượng, để bán.  

Ông Nguyễn Văn Hai – người dân xã Trà Đa cho biết: “Nghĩa trang là nơi người dân thường lui tới để viếng, tri ân với người thân đã nằm xuống. Gia đình đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng làm lăng mộ cũng như hệ thống điện mặt trời. Khi bị trộm mất bình ắc quy thì phải tốn công sửa với giá hơn 500.000 đồng”.

Rộ nạn trộm cắp bình ắc quy năng lượng mặt trời ở nghĩa trang Pleiku - Ảnh minh hoạ 2
Dưới các tấm pin năng lương mặt trời có các bình ắc quy mà “đạo chích” lấy đi. Ảnh T.T

Chị Trần Thị Trà – người dân phường Ia Kring, TP.Pleiku bức xúc: “Lượng người vào ra nghĩa trang không được giám sát, quản lý, tường rào nghĩa trang cũng chưa có nên trộm dễ đột nhập lấy cắp. Có hàng trăm ngôi mộ lắp hệ thống điện mặt trời tự động, nên khi bị mất khó phát hiện. Hệ thống đèn đường quanh khu vực không có nên nghĩa trang cũng là nơi tập trung của dân nghiện, một số đối tượng bất hảo khi đêm về”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Bùi Văn Phúc – Chủ tịch UBND xã Trà Đa, TP.Pleiku cho hay, thời gian trước cũng đã xảy ra nhiều vụ mất cắp bình ắc quy của hệ thống pin mặt trời. Xã đã báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý, Công an TP.Pleiku tổ chức rà soát, truy bắt các đối tượng, khuyến nghị Ban quản lý nghĩa trang lắp đặt hệ thống camera theo dõi để tiện quản lý. Theo quy hoạch, tổng diện tích dự kiến của nghĩa trang trong tương lai hơn 139ha. Hiện diện tích bàn giao, sử dụng hơn 50ha.

Nhận được thông tin phản ánh, đại diện Công an TP.Pleiku khẳng định sẽ cho trinh sát mật phục, theo dõi ở nghĩa trang để lùng bắt các đối tượng. “Trước đó nổi lên nhóm chuyên trộm cắp bình ắc quy ở nghĩa trang. Khi trinh sát phát hiện, bắt giữ thì các đối tượng chống đối, bỏ chạy trong đêm tối. Công an sẽ rà soát lại các địa điểm, cửa hàng tiêu thụ bình ắc quy hoặc thiết bị năng lượng mặt trời để tiếp tục lần tìm nhóm đối tượng trộm cắp liều lĩnh này”, vị đại diện này nói.  

THANH TUẤN

Nguồn: Lao Động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây