Rã đông và khởi động

(LĐ online) - “Rã đông, khởi động, tăng tốc và về đích“ là 4 giai đoạn phục hồi du lịch mà CEO của Vietravel Holdings - ông Nguyễn Quốc Kỳ - chia sẻ...
(LĐ online) - “Rã đông, khởi động, tăng tốc và về đích” là 4 giai đoạn phục hồi du lịch mà CEO của Vietravel Holdings - ông Nguyễn Quốc Kỳ - chia sẻ. Đây cũng là trạng thái sau thời kỳ “ngủ đông tích cực” của doanh nghiệp này trước tác động của Covid-19. Gọi là ngủ đông tích cực là vì suốt trong thời gian này, Vietravel vẫn hoạt động để giữ nền tảng cơ bản của hệ thống, tập trung vào công tác xã hội và giải quyết các vấn đề về marketing để khách không quên doanh nghiệp.
 
Thông tin này được cập nhật từ Vietravel, nhưng cho dù mới chỉ là Vietravel, đây vẫn là thông tin tích cực, từ sự gượng dậy của một tập đoàn có 64 văn phòng, 40 chi nhánh trong và 6 văn phòng ở ngoài nước, doanh thu đến 1,5 triệu USD/ngày nhưng tất cả đã trở về con số 0 khi đại dịch xuất hiện. Trao đổi tại Diễn đàn kinh doanh 2021 với chủ đề "Con đường phía trước" do Forbes Việt Nam tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua, ông Kỳ cũng đặt hy vọng vào sự bắt đầu trở lại trong thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới, khi nhu cầu đi lại, du lịch tăng lên và chỉ có thể kỳ vọng vào du lịch nội địa.
 
Ngay ở phân khúc này, chúng ta cũng có thể những tín hiệu ban đầu của nhu cầu và sự dịch chuyển. Các kênh quảng bá của các khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng đã bắt đầu gửi đến hộp thư của khách hàng những những đợt khuyến mãi, ưu đãi và giảm giá sâu trong một quãng thời gian dài, có khi là nguyên năm như hệ thống Vinpearl là một ví dụ. Các địa phương có nền tảng du lịch phát triển cũng đã bắt đầu rục rịch để tái khởi động hoạt động này trong trạng thái vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển du lịch. Với thẻ vắc xin xanh, chúng tôi cũng đã có thể đặt phòng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong những chuyến xê dịch từ tháng trước. Tương tự là khách đến từ một số vùng, có thẻ vắc xin xanh cũng đã có thể tìm được phòng lưu trú một số địa phương khác. Điều cơ bản mà ai cũng phải thấm, đó là đảm bảo các tiêu chí theo quy định, tuân thủ nguyên tắc 5K và tự biết cân nhắc những nơi/điểm mà mình sẽ di chuyển đến.
 
Trong mối liên quan chung này, các địa phương cũng đã có kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn. Bên cạnh việc tiếp tục khích lệ du lịch nội tỉnh, tỉnh cũng xây dựng các phương án đón khách từ các địa phương, trên nguyên tắc tuân thủ các quy định tạm thời để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Bên cạnh việc ưu tiên các tour khép kín của các đơn vị lữ hành, tỉnh cũng sẽ phối hợp để khai thác nguồn khách với một số tỉnh/thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh…
 
Nguồn khách nội địa, trong thời điểm trước mắt có lẽ vẫn là chủ yếu. Ngoại trừ Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh được Chính phủ cho thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11-2021, với việc sẽ thí điểm mở các đường bay thương mại quốc tế ngay từ những ngày đầu năm 2022 tới đây - trước mắt là Bắc Kinh, Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Mỹ)… việc khai thác nguồn khách quốc tế cũng đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu khả quan. 
 
   YÊN MINH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây