Nhiều đơn vị kinh doanh gấp rút tuyển lao động

(LĐ online) - Thực hiện việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại...
(LĐ online) - Thực hiện việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại. Do đó, nhiều đơn vị kinh doanh đang gấp rút tuyển lao động để đưa hoạt động quay trở lại bình thường, nhất là ở các ngành dịch vụ.
 
Nhiều đơn vị kinh doanh gấp rút tuyển lao động
Nhân viên thực hiện đo thân nhiệt cho du khách trước khi bước vào tham quan Vườn hoa thành phố
 
Trong suốt thời điểm dịch bệnh kéo dài, nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, nhất là ở các ngành dịch vụ. Để giảm thiểu thiệt hại, nhiều doanh nghiệp đã chọn phương án giảm thiểu nhân sự. Nhiều người lao động đã chọn hướng về quê trong thời gian dịch bệnh để tránh dịch và giảm bớt gánh nặng chi tiêu. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thiếu hụt lao động khi hoạt động sản xuất được mở trở lại.
 
Khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Lâm Đồng có các chính sách mở cửa đón khách du lịch, lượng khách đến với Đà Lạt dịp Tết dương lịch tăng đột biến. Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản cho phép karaoke, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, massage, internet được hoạt động 50% công suất kể từ 0h ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, vấn đề nhân lực, lao động hiện đang trở nên khó khăn đối với các doanh nghiệp lớn, nhỏ trên địa bàn.
 
Ghi nhận của phóng viên, hiện nay, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Lạt đang đăng thông báo tuyển nhân viên bằng cả hình thức trực tiếp cũng như thông qua các trang mạng xã hội. Đơn cử như Khu vui chơi giải trí phức hợp Cinestar Đà Lạt, song song với việc mở cửa hoạt động là việc tuyển nhân viên tại nhiều vị trí khác nhau. Do việc lao động khan hiếm và cần tuyển dụng trong thời gian gấp rút nên việc tuyển dụng của đơn vị này ưu tiên lao động thời vụ. Chính sách tuyển dụng tăng mức đãi ngộ và không cần kinh nghiệm. 
 
Cũng trong tình trạng tương tự như trên, tại Siêu thị Go! Đà Lạt, ông Trần Như Hùng Tấn - Giám đốc siêu thị cho biết: Trong đợt cao điểm phục vụ khách hàng dịp này, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 85 vị trí việc làm bao gồm các vị trí như: Thu ngân, đóng gói, tiếp thị, dịch vụ khách hàng… Do tình hình lao động khan hiếm sau thời gian dịch bệnh kéo dài, tất cả các bộ phận đều cần tuyển nhân sự. Đây là đợt tuyển dụng lớn nên đơn vị này đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn như: lương tăng 30%, thưởng Tết, thưởng chuyên cần. Đến thời điểm hiện tại, nhiều vị trí vẫn chưa đủ nhân sự và đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện việc tuyển dụng.
 
Nhiều đơn vị kinh doanh gấp rút tuyển lao động - Ảnh minh hoạ 2
Để khuyến khích thu hút người lao động, siêu thị Coop Mart - Bảo Lộc đưa ra chính sách hấp dẫn với mức lương từ 25.000 – 30.000 đồng/giờ
 
Ngoài các đơn vị kinh doanh lớn, các đơn vị kinh doanh dịch vụ như quán cà phê, dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng cũng gấp rút đăng tuyển lao động dịp này. 
 
 Câu chuyện nhân sự cũng là vấn đề được gấp rút giải quyết tại các khu du lịch. Đơn cử như tại Khu du lịch Langbiang (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương), ông Cil Khiốp - Phó Giám đốc Khu du lịch, cho biết: Thời điểm hiện tại, Khu du lịch đã đón nhiều du khách quay trở lại, nhất là trong cao điểm lễ Tết Dương lịch 2022. Để đáp ứng nhu cầu phục vụ lượng khách tham quan, từ ngày 27/12/2021, đơn vị đã kêu gọi tất cả các nhân viên của khu du lịch quay trở lại làm việc. Mặc dù lượng nhân sự chưa đủ so với trước thời điểm dịch bệnh, song nhờ sự chuẩn bị sớm với nhiều giải pháp khác nhau, hiện Khu du lịch có 46 cán bộ, công nhân viên, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách. Ban Giám đốc Khu du lịch vẫn tiếp tục có các giải pháp nhằm tăng cường nhân sự để đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian tới.
 
Không chỉ ở khu vực Đà Lạt - thủ phủ du lịch, dịch vụ của Lâm Đồng, nhân sự sau dịch cũng đang là câu chuyện của các đơn vị kinh doanh trên toàn tỉnh. Ông Lý Mạnh Hùng - Phó Giám đốc siêu thị Coop Mart - Bảo Lộc, cho biết: Dịp này, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 30 nhân sự với nhiều vị trí khác nhau. Do nhu cần gấp nên sau phỏng vấn, người lao động có thể đi làm ngay trong tuần. Để khuyến khích thu hút người lao động, siêu thị đưa ra chính sách hấp dẫn với mức lương từ 25.000 - 30.000 đồng/giờ, thưởng chuyên cần, doanh số cho người lao động…
 
Theo ông Lý Mạnh Hùng, Tết Nguyên đán đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh tăng cao. Lâm Đồng đã và đang mở cửa đón khách du lịch trong "trạng thái bình thường mới". Song song với những quy định về đảm bảo phòng dịch, các đơn vị kinh doanh cũng đang nỗ lực hết sức để đưa hoạt động kinh doanh sớm quay trở lại. Và việc giải quyết vấn đề nhân sự là một trong những điều kiện tiên quyết để mọi thứ bước vào trạng thái bình thường mới.
 
H. SA - N. NGÀ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây