Người lao động bị ảnh hưởng dịch được tiếp sức

Sau đợt dịch Covid-19 thứ 4 vừa qua, nhiều lao động của tỉnh đã chọn ở lại quê nhà lập nghiệp và được được vay vốn vay ưu đãi. Theo đánh giá, nguồn vốn này vừa góp phần giải quyết việc làm, vừa ổn định an sinh, xã hội địa phương.

Gia đình ông Y Vít ở bon Đắk R’la, xã Đắk N’Drót (Đắk Mil) trở về từ tỉnh Bình Dương được hơn 2 tháng nay. Từng làm việc cho một doanh nghiệp chế biến gỗ, nay cả gia đình phải tìm đến công việc hái thuê cà phê để trang trải cuộc sống, nên đối với ông Y Vít, được vay vốn làm ăn thực sự là một điều may mắn.

Cuối tháng 11, ông Y Vít được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh cho vay 60 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Có được số vốn, cả gia đình bắt tay ngay vào việc đầu tư chuồng trại chăn nuôi và mua phân bón để chăm sóc cho cây trồng.

Tương tự, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, khiến chị H’Dhon (lao động tự do, ở xã Đắk N’Drót) phải trở về quê để mưu sinh. Không có việc làm, không thu nhập, trong lúc khó khăn chưa biết làm gì để gây dựng lại cuộc sống thì chị tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH.

Chị H’Dhon chia sẻ: “Trong thời điểm dịch, đủ thứ phải cần đến tiền nhưng gia đình khó khăn quá, không biết xoay xở ở đâu. Nhà tôi có một ít đất sản xuất, muốn có tiền đầu tư vào vườn cà phê nhưng không dám vay ngoài vì lãi suất cao quá. Khi biết tôi là lao động bị mất việc do dịch, NHCSXH tạo điều kiện cho vay 60 triệu đồng. Với số tiền này, tôi đã mua được mấy tấn phân bón, ít cây giống, chuẩn bị đến mùa mưa sang năm xuống giống”.

Người lao động bị ảnh hưởng dịch được tiếp sức

Chị H’Dhon được vay 60 triệu đồng để đầu tư sản xuất sau khi mất việc làm

Tại huyện Đắk Mil, để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người lao động hồi hương, từ tháng 7 đến tháng 11/2021, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã rà soát những lao động trở về địa phương có nhu cầu vay vốn và đã giải ngân hơn 1 tỷ đồng cho 29 người dân.

Theo ông Trịnh Công Phái, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐTB-XH), bên cạnh hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, việc hỗ trợ vốn vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người dân có thêm nguồn lực đầu tư, ổn định sản xuất, cuộc sống.

“Trong thời gian qua, qua thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 20.000 người lao động trở về địa bàn tỉnh do ảnh hưởng dịch Covid-19 và phần lớn đều đang đối diện với những khó khăn về kinh tế. Vì vậy, việc triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ vốn, tạo việc làm đã giúp những lao động đang gặp khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống”, ông Phái nhận định.

Được biết, tính đến cuối năm 2021, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã rà soát những lao động trở về địa phương có nhu cầu vay vốn, qua đó đã giải ngân hơn 51 tỷ đồng cho khoảng 1.400 lao động vay đầu tư sản xuất. Trong đó, có 471 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số được vay hơn 17 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Dương Phong

Người lao động bị ảnh hưởng dịch được tiếp sức - Ảnh minh hoạ 2 81
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây