Ngành Thuế Lâm Đồng vượt khó trong bối cảnh COVID-19

Năm 2021, bên cạnh việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương, Cục Thuế Lâm Đồng...
Năm 2021, bên cạnh việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương, Cục Thuế Lâm Đồng đã xây dựng triển khai nhiều biện pháp quản lý thuế linh hoạt, phù hợp, sử dụng công nghệ thông tin trong xử lý, giải quyết công việc, không để đình trệ công việc, đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp nên kết quả thu đạt và vượt dự toán Trung ương, địa phương giao. 
 
Ngành Thuế Lâm Đồng vượt khó trong bối cảnh COVID-19
Lâm Đồng đứng top đầu tiến độ thu ngân sách năm 2021
 
Ông Trần Phương - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết: Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội cả nước nói chung, tỉnh Lâm Đồng nói riêng có nhiều biến động, nhất là làn sóng bùng phát đợt 4 của dịch COVID-19 từ nửa cuối quý II đến nay đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng nhất định đến nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết tương đối thuận lợi, mưa đến sớm và kéo dài, lượng nước tại các hồ chứa thủy điện dồi dào, thuận lợi cho hoạt động của các nhà máy thủy điện. Đồng thời, việc triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc đã tác động làm cho thị trường chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà… sôi động, có tác động tích cực đến công tác thu NSNN.
 
Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp đã được Cục Thuế đề ra ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2021; công tác quản lý thu ngân sách nhà nước đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó thu ngân sách nhà nước năm 2021 đã đạt và vượt dự toán Trung ương, địa phương giao; công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2021 ước đạt 10.620.094 tỷ đồng, đạt 133% dự toán Trung ương, đạt 114% dự toán địa phương và bằng 113% so cùng kỳ. Trong đó, thu từ thuế, phí ước đạt 6.340.515 tỷ đồng, đạt 130% dự toán Trung ương, đạt 114% dự toán địa phương và bằng 115% so cùng kỳ.
 
Để có kết quả thu đạt và vượt dự toán Trung ương, địa phương giao, ngoài việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương, Cục Thuế Lâm Đồng đã xây dựng triển khai nhiều biện pháp quản lý thuế linh hoạt, phù hợp, tổ chức họp, làm việc trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin trong xử lý, giải quyết công việc, không để đình trệ công việc, đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp; chủ động xây dựng phương án làm việc đảm bảo vừa thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới, các chính sách giãn, giảm, gia hạn các khoản tiền thuế, tiền thuê đất phải nộp NSNN trong năm 2021 để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế vượt qua đại dịch COVID-19 đến người nộp thuế, đặc biệt là những nội dung về cải cách thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, hỗ trợ khởi nghiệp. Thực hiện tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng, viết tin, bài tuyên truyền chính sách thuế, trả lời vướng mắc người nộp thuế … được công khai trên Website, trang Zalo của Cục Thuế; tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến trả lời các vướng mắc của các doanh nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ cho người nộp thuế thông qua điện thoại, trả lời trực tiếp trên Etax (479 kênh thông tin của Tổng cục Thuế), trả lời bằng văn bản.
 
Tăng cường thực hiện hiệu quả các dịch vụ khai, nộp thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân, qua hệ thống hỗ trợ Etax của ngành Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn. Tỷ lệ người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng đạt 99,4%, tỷ lệ nộp thuế điện tử 97,9%. Công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước đã được điều chỉnh theo hướng giảm kế hoạch thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế chuyển sang đẩy mạnh kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế bằng hình thức điện tử và kiểm tra tại bàn; kết quả đã phát hiện, xử lý truy thu, truy hoàn và phạt là 50,2 tỷ đồng. 
 
Công tác quản lý nợ thuế, tập trung đôn đốc xử lý thu hồi nợ, giao nhiệm vụ đôn đốc, cưỡng chế, chịu trách nhiệm thu hồi nợ đọng cụ thể đến công chức thuế; triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh, tổng số tiền thuế nợ đôn đốc, thu hồi được là 627,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Năm 2021 cả nước gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Lâm Đồng cũng không là ngoại lệ từ những thách thức đó, nhưng với sự nỗ lực vượt khó của ngành Thuế tỉnh có thể xem là một điểm sáng.
 
DIỄM THƯƠNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây