""Nên xác định hiệu quả nguồn vốn từ đầu ra của tín dụng""

(LĐ online) - Là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng tại Hội nghị tổng kết hoạt động của BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng năm 2021, được tổ chức ngày 7/1/2022.
(LĐ online) - Là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng tại Hội nghị tổng kết hoạt động của BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng năm 2021, được tổ chức ngày 7/1/2022.
 
Hội nghị tổng kết hoạt động của BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng năm 2021 có sự tham dự đầy đủ của các thành viên trong BĐD cấp tỉnh, Ban giám đốc và lãnh đạo các phòng chuyên môn của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trí Dũng: Nhu cầu vốn có, nhưng khả năng hấp thụ vốn tín dụng chính sách như thế nào thì nên xác định hiệu quả nguồn vốn từ đầu ra của tín dụng. Tức là tính cả hiệu quả đầu tư chứ không chỉ riêng hiệu quả nguồn vốn. Ví dụ, trong khoản vốn vay đó, có bao nhiêu hộ nghèo thoát nghèo, bao nhiêu hộ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ trọng bao nhiêu…; hoặc, hộ gia đình vay tiền sản xuất, thì mua nguyên liệu hết bao nhiêu, thu được bao nhiêu sản phẩm… Nếu quản lý như thế này thì rủi ro sẽ giảm đi, chất lượng tín dụng sẽ tốt hơn; tuy nhiên, công tác quản lý vốn vay sẽ vất vả hơn, lúc này vai trò của thành viên tổ TK&VV và chính quyền cơ sở càng quan trọng hơn... Từ đó, có thể hình thành cơ chế điều phối nguồn lực tín dụng chính sách phục vụ nhu cầu vay vốn bằng cách điều chuyển vốn từ địa phương không dùng hết về địa phương có nhu cầu…
 
Trong năm 2021, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã chủ động tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng ngay từ đầu năm, phối hợp cùng Hội đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền cấp xã triển khai các chương trình tín dụng chính sách, chuyển tải vốn kịp thời, đúng đối tượng, đúng định hướng, sát mùa vụ, gắn với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phục hồi sản xuất, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra. 
 
Ông Võ Văn Thanh - Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng trình bày báo cáo hoạt động năm 2021
 
Đến 31/12/2021, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng có tổng nguồn vốn là 4.190.683 triệu đồng, tăng trưởng +10,2%; doanh số cho vay 1.252.404 triệu đồng/30.662 lượt khách hàng, tốc độ tăng trưởng +10,66% so với đầu năm; nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,12%/tổng dư nợ; 142 điểm giao dịch xã chuẩn hóa theo “Cẩm nang nhận diện cơ bản NHCSXH”; trong đó có 6 Điểm giao dịch xã đạt chuẩn Điểm giao dịch xã kiểu mẫu.
 
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho 814 hộ nghèo, 5.662 hộ cận nghèo và 4.783 hộ mới thoát nghèo được vay vốn; tạo việc làm và tăng thêm việc làm cho 4.087 lao động, tạo điều kiện cho 3.754 học sinh sinh viên vay vốn trang trải chi phí học tập, giúp cho 10.588 hộ gia đình tại vùng nông thôn xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh; 13 doanh nghiệp vay vốn trả lương cho 1.527 lao động/2.528 lượt lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP qua đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2021 còn 1,02% (hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn 3,08%); góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng phát biểu chỉ đạo
 
Với những kết quả hoạt động trên, trong năm Chi nhánh NHCSXH tỉnh được Tổng Giám đốc NHCSXH tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và dẫn đầu phong trào thi đua trong các đợt thi đua ngắn ngày do NHCSXH tổ chức; 10 Phòng giao dịch và Hội sở NHCSXH tỉnh được biểu dương khen thưởng trong thực hiện chỉ tiêu nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương. Cùng với những thành tích trong tham mưu, triển khai tín dụng chính sách trong những năm qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.
 
LÊ HOA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây