Lâm Đồng thực hiện điều trị F0 tại nhà

(LĐ online) - Ngày 30/11, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký phê duyệt Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
(LĐ online) - Ngày 30/11, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký phê duyệt Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 
 
Lâm Đồng thực hiện điều trị F0 tại nhà
Đội tình nguyện Hội Chữ thập đỏ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà
 
NHIỀU MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA, THIẾT THỰC
 
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương và quy định của Bộ Y tế chủ động tổ chức, triển khai thực hiện kế hoạch quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả và theo đúng quy định.
 
Theo kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhằm mục đích: Tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất; góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các địa phương; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng chống dịch Covid-19 đối với xã hội; giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế; thích ứng với chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19”.
 
Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, cấp xã; các đơn vị y tế trên địa bàn huyện, xã; cán bộ y tế được giao nhiệm vụ quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà; người ở cùng nhà và người cách ly y tế tại nhà có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung theo các hướng dẫn cách ly y tế tại nhà và hướng dẫn quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế.
 
ĐIỀU KIỆN ĐIỀU TRỊ F0 TẠI NHÀ
 
Khi số lượng bệnh nhân Covid-19 trong toàn tỉnh vượt quá khả năng đáp ứng về nguồn lực và khả năng thiết lập cơ sở thu dung, cách ly, quản lý, điều trị Covid-19 của tỉnh, Sở Y tế Lâm Đồng tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định thời điểm, địa điểm, phạm vi áp dụng việc quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà.
 
Đối tượng F0 điều trị tại nhà phải đáp ứng các điều kiện sau: Là người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày; hoặc có đủ 3 yếu tố sau: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.
 
Người nhiễm Covid-19 có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu; có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính… Trường hợp người nhiễm Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí của mục a, b nêu trên.
 
CÔNG TÁC QUẢN LÝ F0 TẠI NHÀ
 
Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện căn cứ đề xuất của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thành phố giao nhiệm vụ cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm Covid-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà. 
 
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định về cơ sở vật chất đảm bảo đủ các điều kiện cách ly, quản lý F0 tại nhà theo quy định.
 
Yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà là nhà ở riêng lẻ; trước cửa nhà có biển cảnh báođịa điểm cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19; có thùng chứa chất thải bỏ đảm bảo; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly; phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải đúng quy định. Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.
 
Yêu cầu với người thực hiện cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu quy định. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng PC Covid trong suốt thời gian thực hiện cách ly.
 
Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng PC Covid. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện tăng nặng bệnh báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly;
 
Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người trong cùng gia đình. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày và phân loại chất thải theo hướng dẫn. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Tuyệt đối không đi ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly y tế tại nhà.
 
Yêu cầu với người ở cùng nhà có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu quy định và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly F0 theo mẫu quy định. Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người thực hiện cách ly. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu quy định. Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày. 
 
Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở. Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.
 
Tất cả người ở cùng nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 1 tuần/1 lần kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly hoặc khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.
 
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
 
Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ tại Lâm Đồng theo đề cương phê duyệt của Bộ Y tế.
 
Đảm bảo cơ số thuốc điều trị Covid-19 tại nhà gồm 3 gói (A, B, C): Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng; Gói thuốc B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt; Gói thuốc C là thuốc kháng vi rút với liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.
 
Ngoài ra, kế hoạch điều trị F0 tại nhà còn đề ra các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông UBND các huyện, thành phố tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao và căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà phù hợp, đảm bảo an toàn. 
 
AN NHIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây