Krông Nô phát triển chuỗi giá trị gắn với OCOP

Với những tiềm năng, lợi thế của mình, huyện Krông Nô đang tập trung phát triển ngành hàng nông sản theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Krông Nô là vùng đất bán sơn địa, tiêu biểu là vùng đất bazan rộng lớn, phù hợp để trồng cây nông nghiệp dài ngày. Ngoài ra, huyện còn có vùng đất bãi bồi ven sông Krông Nô để trồng cây lương thực, thực phẩm.

Hiện nay, huyện Krông Nô đang duy trì, phát triển diện tích lúa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên 600 ha tại xã Buôn Choáh. Từ cánh đồng mẫu, nông dân đã thành công khi sử dụng giống lúa chất lượng cao ST24, ST25 để làm ra sản phẩm lúa gạo đặc sản riêng của huyện.

Bên cạnh đó, Krông Nô cũng đang phát triển hơn 20 ha cà phê đạt tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó, huyện từng bước hướng đến sản xuất cà phê bền vững, theo các tiêu chuẩn, chứng nhận UTZ, 4C, Fairtrade...

Krông Nô phát triển chuỗi giá trị gắn với OCOP

Sản xuất lúa xã Buôn Choáh được công nhận là Vùng nông nghiệp CNC. Sản phẩm gạo của Buôn Choáh đã đạt OCOP hạng 4 sao

Đối với Chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC), năm 2021, UBND tỉnh đã công nhận vùng sản xuất lúa CNC xã Buôn Choáh. Sản phẩm gạo của vùng sản xuất lúa này đã đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 4 sao. Huyện cũng đang tiếp tục mở rộng vùng sản xuất ngô F1 tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đức Xuyên…

Đến nay, huyện Krông Nô đã xây dựng thành công nhãn hiệu hàng hóa tập thể "Lúa gạo Krông Nô" và đang triển khai xây dựng nhãn hiệu "Bơ Núi lửa Krông Nô".

Hầu hết các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn đều được cấp tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng chỉ dẫn địa lý…, từng bước tạo thương hiệu đặc trưng của huyện, giúp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Krông Nô phát triển chuỗi giá trị gắn với OCOP - Ảnh minh hoạ 2

 Nông dân ứng dụng cơ giới vào khâu thu hoạch lúa tại Krông Nô

Theo ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, để triển khai hiệu quả mục tiêu phát triển chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình OCOP, định hướng của huyện là phát huy lợi thế và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong đó, huyện tập trung vào 3 nhóm sản phẩm chính: nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm sản phẩm đặc sản theo mô hình OCOP.

Huyện đã xác định được một số sản phẩm thế mạnh của địa phương để phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và hướng tới xuất khẩu. Đó là lúa gạo, bơ, ngô F1, nấm linh chi, sâm cau...

Krông Nô phát triển chuỗi giá trị gắn với OCOP - Ảnh minh hoạ 3

Ngô F1 sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân Krông Nô

Để xây dựng được thương hiệu, chất lượng cho các sản phẩm này, huyện sẽ định hướng phát triển vùng nguyên liệu, tập hợp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Các sản phẩm phải được sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp tốt trong nước và quốc tế.

"Những sản phẩm này là tiền đề đặt ra trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cộng với nỗ lực đầu tư, phát triển của người dân, doanh nghiệp", ông Ánh chia sẻ.

Bài, ảnh: Văn Tâm

Krông Nô phát triển chuỗi giá trị gắn với OCOP - Ảnh minh hoạ 4 216
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây