HTX của những người trẻ

Với mục tiêu đồng hành cùng vùng cà phê Lộc Tiến, một HTX của những người bạn còn trẻ, đã có cách thức kinh doanh khác biệt trên đất B"Lao...
Với mục tiêu đồng hành cùng vùng cà phê Lộc Tiến, một HTX của những người bạn còn trẻ, đã có cách thức kinh doanh khác biệt trên đất B’Lao. Các bạn trẻ ấy đã dám thực hiện một thay đổi lớn bằng việc cung cấp dịch vụ đầu vào và cả đầu ra thành chuỗi cho nông dân. 
 
HTX của những người trẻ
Băng chuyền đưa cà phê vào lò tại HTX Lộc Tiến
 
Thăm HTX Lộc Tiến, phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc giữa những ngày cuối năm 2021. Anh Vũ Tiến Đại, Giám đốc HTX cười giới thiệu: “HTX của bọn mình còn rất trẻ, cả về tuổi đời và tuổi thành viên. Như tôi sinh năm 1985 là lớn tuổi nhất, còn toàn các bạn trẻ 9X. HTX ra đời năm 2020, cũng mới hơn 1 tuổi với 18 thành viên”. Là những người trẻ, nhiều bạn là cán bộ đoàn, hoạt động phong trào thanh niên tại phường Lộc Tiến và thành phố Bảo Lộc, các thành viên của HTX đều ý thức rất rõ những việc muốn làm, cần làm để tham gia vào thị trường.
 
Đưa khách tham quan lò sấy cà phê vừa đưa vào vận hành mùa cà phê 2021, anh Vũ Tiến Đại cho biết, HTX đặt chân trên địa bàn Tổ dân phố 8B, tổ gần như thuần trồng cà phê. Vì vậy, thành viên HTX quyết tâm đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây lò sấy, khép kín chuỗi cung ứng dịch vụ của HTX. Anh Đại chia sẻ: “HTX Lộc Tiến cung cấp một chuỗi dịch vụ khép kín, từ cung cấp cây giống đạt chuẩn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhà vườn có nhu cầu chúng tôi đảm nhận chăm sóc vườn, đến mùa có đội thu hoạch tới tận nơi thu hái, mang về sấy khô và nếu nông dân bán, chúng tôi thu mua luôn với giá tốt”. Một vòng khép kín trong đời cây cà phê được những người bạn trẻ của HTX cung cấp dịch vụ cho nông dân lựa chọn.
Ngay cả xây dựng lò sấy, các bạn cũng chọn loại lò sấy đảo nhiệt hiện đại, khép kín. Hai lò sấy cà phê với công suất 17 tấn/lò chạy song song. Cà phê tươi bỏ vào, sau 18h sấy âm ỉ sẽ ra thành phẩm cà phê nhân xanh khô. Vỏ của cà phê mẻ trước tự động tách ra, chính là nhiên liệu sấy cà phê mẻ sau, vừa tiết kiệm nhiên liệu cho lò hoạt động, vừa giúp xử lí triệt để lượng vỏ cà phê tươi vốn dễ gây ảnh hưởng tới môi trường. Để tăng năng suất, tiết kiệm nhiên liệu, lò sấy được xây cao, bể sấy cũng cao ngang người, rất tốn công vận chuyển nếu làm thủ công. Vì vậy, HTX đã đầu tư hệ thống băng chuyền tự động, tự chạy đưa cà phê tươi vào bể sấy, giảm rất nhiều sức lao động. Lò sấy đảo nhiệt tự động của HTX là 1 trong 3 lò sấy hiện đại, mới được xây dựng, lắp đặt tại thành phố Bảo Lộc. Loại lò sấy này tiết kiệm năng lượng đồng thời chất lượng cà phê đồng đều hơn lò sấy kiểu cũ.
 
Bác Vũ Tiến Đàn, Chi hội trưởng Chi hội nông dân Tổ dân phố 8B cho biết, toàn tổ có tới 700 ha cà phê, nhu cầu sấy cà phê nhân của bà con vào mùa rất lớn. Vì vậy, có thêm 1 lò sấy hiện đại của HTX khiến bà con cũng an tâm hơn, bớt thời gian chờ đợi sấy sau khi thu hoạch, khỏi lo trời mưa cà phê tươi lên mốc. Bác Đàn cho biết, HTX Lộc Tiến khá linh hoạt trong việc phục vụ nhu cầu sấy cà phê của bà con. Nông dân có thể thuê sấy trả công theo tấn, mang trái tươi tới đổi nhân khô. Nhà nào không có công lao động, HTX có đội tới tận vườn hái cho nông dân, bà con có thể lựa chọn bán cho HTX trái tươi hoặc khô tùy chọn. Ngày mùa, nhà thiếu người, thiếu công cũng có thể gọi, HTX tới chăm sóc cà phê theo đúng kỹ thuật, rất tiện cho những hộ ít người. 
 
Anh Nguyễn Quyết Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân phường Lộc Phát đánh giá, mô hình hoạt động của HTX Lộc Phát là mô hình rất mới và đã cho thấy hiệu quả. HTX còn kết hợp với Hội để cung cấp phân bón trả chậm cho nông dân. Các nông hộ, thông qua tổ chức hội có thể mua phân bón từ HTX mà chưa cần trả tiền, tới mùa thu hoạch xong mới thanh toán. Việc cho bà con mua phân trả chậm hoàn toàn không tính lãi, là một biện pháp vừa hỗ trợ nông dân, vừa tăng mức độ liên kết của HTX với bà con trong khu vực. Các thành viên HTX đều là con em của địa phương, cách làm của HTX phù hợp với nhu cầu của nông dân, đồng thời mang nhiều nét mới, thích ứng với sự thay đổi của nông nghiệp thời hiện đại.
 
DIỆP QUỲNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây