Hoàng anh vàng giữa ngày xuân

Những người nông dân đã nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, thay cây cà phê bằng những loại hoa khá đặc trưng của đất cao nguyên...
Những người nông dân đã nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, thay cây cà phê bằng những loại hoa khá đặc trưng của đất cao nguyên. Hoàng anh vàng, Thạch thảo tím, trắng..., những loài hoa lưu niên đang mang lại thu nhập tốt cho người trồng hoa. Đây là cây trồng mới của những chị em phụ nữ xã Nam Hà, huyện Lâm Hà.
 
Hoàng anh vàng giữa ngày xuân
Chị em phụ nữ xã Nam Hà thăm mô hình của gia đình chị Phạm Thị Tâm.
 
Gia đình chị Phạm Thị Tâm, Tổ 8, Thôn Hai Bà Trưng vốn gắn với cây cà phê từ nhiều năm nay, từ khi gia đình đến với vùng đất kinh tế mới Nam Hà, huyện Lâm Hà. Cà phê quen thuộc với người nông dân nhưng bấp bênh, được mùa rớt giá, thiếu công lao động, phân bón quá cao... Vậy là chị Tâm quyết tâm chuyển đổi sang trồng rau, hoa, theo lời động viên và sự hỗ trợ của tổ chức Hội Phụ nữ và ngành Nông nghiệp huyện Lâm Hà. Chị cho biết, các chị em tại Thôn Hai Bà Trưng cùng hợp tác thành tổ liên kết trồng rau, hoa, trong đó, các hộ trồng Hoàng anh và Thạch thảo nhiều màu đạt hiệu quả kinh tế khá tốt. 
 
Hoàng anh và Thạch thảo là những loài hoa khá phổ biến tại thị trường hoa Việt. Đây là hai giống hoa đều thuộc họ cúc, có sức sống tốt và phù hợp với vùng đất có độ cao vừa phải, nhiệt độ cân bằng như Lâm Hà. Hoàng anh là hoa thân thảo, cắt cành, những bông hoa li ti màu vàng rực rỡ, rất phù hợp với việc cắm đơn thuần thành bó lớn hay cắm lẫn với những loài hoa khác. Tương tự Hoàng anh, Thạch thảo cũng có vẻ đẹp mong manh, được người yêu hoa ưa chuộng. Chị Tâm chia sẻ: “Hai loài hoa Hoàng anh và Thạch thảo được cái là dễ trồng, dễ chăm, trồng một vụ có thể thu được cả chục lứa cắt. Trồng cũng rất dễ vì cây ít bệnh, chủ yếu là tưới nước và bón phân chăm cây cho thân cao, hoa cứng và màu đẹp”. 
 
Không chỉ chị Phạm Thị Tâm, các chị Tạ Thị Mão, Hoàng Thị Liên... và nhiều chị em khác cũng gắn bó với cây Hoàng anh và Thạch thảo. Bởi cây Hoàng anh và Thạch thảo trồng rất dễ, làm đất kỹ, bón phân hữu cơ, lên luống, gieo hạt và tưới nước thì cây mọc nhanh chóng. Sau khi mọc từ 70-75 ngày là có thể cho thu lứa đầu. Hoa được sử dụng toàn thân nên chỉ cần cắt gốc, bó lại và cân kí cho thương lái. Tùy thời điểm, giá của Thạch thảo hay Hoàng anh đạt từ 20-40 ngàn đồng/kg. Có những thời điểm “sốt” hoa, 1 ký Hoàng anh, Thạch thảo được bán với giá xấp xỉ 45 ngàn đồng, các chị phải thắp đèn cắt hoa đến tận đêm. 
 
Và khi cây Hoàng anh, Thạch thảo đã cắt, chỉ cần chăm bón, tưới tắm là cây tiếp tục lên mầm, trổ hoa vào chu kì tiếp. Như Hoàng anh, sau 45-50 ngày có thể cắt được lứa tiếp theo, Thạch thảo thì cần 2-3 tháng, cây mới lên giàn nụ đạt chuẩn cắt. “Quan trọng là phải tưới nước và phân bón đầy đủ, ngừa bệnh đúng chu kì sẽ cho lá xanh, cây đẹp” - chị Phạm Thị Tâm chia sẻ. Cũng vì vậy, thu nhập từ trồng Hoàng anh, Thạch thảo rất nhanh, thường xuyên, giúp các gia đình có khoản thu hàng tháng hiệu quả. Và nếu chăm tốt, cây Hoàng anh, Thạch thảo sẽ thu được trong 2 năm, rất phù hợp với các hộ ít người, không nhiều công lao động.
 
Chị Hoàng Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Hà cung cấp, chị em phụ nữ xã đã thành lập 2 tổ hợp tác trồng rau, hoa công nghệ cao tại hai thôn Nam Hà và Hai Bà Trưng. Chị em trồng nhiều loại rau, hoa, trong đó có Hoàng anh và Thạch thảo. Cùng với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, các chị em đã đầu tư hệ thống tưới tự động, canh tác hợp lí, hoa phát triển rất tốt. Chị Nhung chia sẻ: “Hai tổ hợp tác trồng rau, hoa công nghệ cao của chị em họat động rất mạnh, hỗ trợ nhau trồng rau, hoa có thu nhập ổn định, cao hơn cây cà phê nhiều. Dù ảnh hưởng từ dịch COVID-19, cây hoa có giai đoạn phải tấp bờ nhưng chị em không ngại, không nản. Hội cũng vận động chị em trồng rau ngắn ngày thay cho hoa để hỗ trợ bà con các tỉnh bùng dịch nặng. Sau khi dịch bớt, chị em lại quay lại trồng hoa, chăm hoa và thực sự cho thấy hiệu quả kinh tế rất ổn định”. Và từ hiệu quả thực tế, cây Hoàng anh, Thạch thảo đang mở rộng thêm diện tích trên đất Nam Hà, điểm chút sắc màu rực rỡ giữa vùng đất xanh.
 
DIỆP QUỲNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây