Hoàn thiện tiện ích phòng chống dịch Covid-19 và các tiện ích khác trên thẻ căn CCCD

(LĐ online) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố hoàn thiện tiện ích phòng chống dịch Covid-19 và tiếp tục tích hợp các tiện ích khác trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử.
(LĐ online) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố hoàn thiện tiện ích phòng chống dịch Covid-19 và tiếp tục tích hợp các tiện ích khác trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử.
 
Hoàn thiện tiện ích phòng chống dịch Covid-19 và các tiện ích khác trên thẻ căn CCCD
Cập nhật thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lên phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử tại Đà Lạt
 
Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về việc “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, giúp người dân thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm và giảm bớt việc phải mang theo nhiều giấy tờ cùng lúc, hướng tới chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, thời gian qua, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông đã triển khai thực hiện việc tích hợp thông tin tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 vào thẻ CCCD gắn chip điện tử. 
 
Tuy nhiên, dữ liệu thông tin chuyển vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn chưa kịp thời, dẫn đến tỷ lệ người dân được tích hợp thông tin chưa nhiều, còn có trường hợp thông tin mũi tiêm của người dân đã được xác thực trên sổ Sức khỏe điện tử, phần mềm PC-Covid nhưng chưa hiển thị trên thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID, vẫn còn một số người dân chưa hiểu hết về tiện ích của thẻ, chưa làm thẻ CCCD gắn chip điện tử. 
 
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, hoàn thiện tiện ích phòng chống dịch Covid-19 trên thẻ CCCD gắn chip điện tử và tiếp tục tích hợp các tiện ích khác giúp người dân, cơ quan, tổ chức thuận tiện trong quá trình sử dụng, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những tính năng nổi bật của thẻ CCCD gắn chip điện tử, về việc sử dụng ứng dụng PC-Covid, ứng dụng VNEID phục vụ phòng chống dịch Covid-19 và việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử tích hợp thông tin mũi tiêm, xét nghiệm Covid-19, các tiện ích khác phục vụ phòng chống dịch, đi lại, sinh hoạt của người dân bằng các hình thức phù hợp để người dân biết, sử dụng. 
 
Sở Y tế tỉnh thực hiện kết nối và chuyển dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo phục vụ kịp thời cho việc tích hợp các thông tin có liên quan trên thẻ CCCD gắn chip điện tử, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với lực lượng công an so sánh đối chiếu thông tin công dân được tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và bổ sung thông tin còn thiếu, chỉnh sửa thông tin chưa chính xác (nếu có) để cập nhật lên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19, phục vụ người dân đi lại trong nước và quốc tế. 
 
Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho công dân theo đúng kế hoạch đã đề ra, thông báo số định danh cá nhân (theo biểu mẫu mới có mã QR) cho người chưa đủ tuổi cấp CCCD để phục vụ đi lại, giao dịch; chịu trách nhiệm chính trong công tác tham mưu, triển khai cấp, tích hợp thông tin và sử dụng thẻ CCCD gắn chip ở địa phương. Tham mưu triển khai việc sử dụng máy quét mã QR tại địa phương, tập trung tại trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, bệnh viện, trường học, các địa điểm tổ chức sự kiện... nhằm tạo thuận lợi cho công dân và đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch, góp phần thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn. 
 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, bộ phận trực thuộc đẩy mạnh sử dụng CCCD gắn chip điện tử trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, dân sự của công dân; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an thực hiện công tác cập nhật thông tin dữ liệu dân cư, cấp CCCD gắn chip điện tử. Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi cho Nhân dân về những tính năng nổi bật của thẻ CCCD gắn chip điện tử, vận động Nhân dân tự giác phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình cấp thẻ và rà soát, tích hợp thông tin vào thẻ CCCD gắn chip điện tử phục vụ công tác phòng chống dịch, đi lại, sinh hoạt của người dân.
 
AN NHIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây