Hộ kinh doanh tích cực đóng góp ngân sách Nhà nước

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống kinh tế khó khăn, sức mua người tiêu dùng giảm mạnh. Bằng nhiều cách làm khác nhau, nhiều hộ kinh doanh vẫn duy trì hoạt động, đóng góp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước.

Nỗ lực hoạt động

Theo Cục Thuế tỉnh, trên địa bàn hiện có gần 10.000 hộ kinh doanh cá thể nằm trong diện quản lý thuế. Số thuế lập bộ đối với hộ kinh doanh trong năm 2021 hơn 60 tỷ đồng. Đến hết năm 2021, số thu lĩnh vực này đạt kế hoạch. Nhiều hộ kinh doanh hoạt động ổn định, chấp hành đầy đủ quy định về nộp thuế.

Trường hợp hộ kinh doanh điện máy Nhật Cường, thị trấn Ea T'ling là một ví dụ. Theo đại diện cơ sở này, doanh số bán ra của đơn vị trong năm 2021 giảm mạnh. Để duy trì hoạt động, tạo doanh thu, cơ sở tìm cách thu hút khách hàng.

Ông Trần Đức Cường, Chủ cơ sở kinh doanh điện máy Nhật Cường cho biết: “Sức mua giảm, trong khi các cửa hàng kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều. Sức cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng lớn. Điều này bắt buộc chúng tôi phải tìm nhiều cách mới để kinh doanh”.

Theo ông Cường, đối với cơ sở luôn lấy uy tín với khách hàng về chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt. Đối với những mặt hàng lớn, cơ sở thỏa thuận với phía cung ứng có chương trình ưu đãi, giảm giá, hỗ trợ người tiêu dùng. Khi tạo được uy tín, lượng khách hàng được duy trì tương đối, doanh thu vì thế ổn định hơn.

Hộ kinh doanh tích cực đóng góp ngân sách Nhà nước

Hoạt động mua, bán tại Cửa hàng tạp hóa Phượng Hóa (Gia Nghĩa)

Cửa hàng kinh doanh Bích Ngọc, thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) cũng có nhiều nỗ lực trong nộp thuế. Những năm trước, doanh thu của cơ sở rất lớn. Bước sang năm 2021, sức tiêu dùng của người dân giảm, ảnh hưởng đến doanh thu của đơn vị.

“Từ đầu năm đến nay, sức mua của người dân giảm nhiều. Để hoạt động tốt, cơ sở chúng tôi giảm lợi nhuận trong các mặt hàng. Việc tìm kiếm nhiều đối tác mới để bỏ sỉ vùng nông thôn được cơ sở hướng đến nhiều hơn”, chủ cửa hàng Bích Ngọc cho biết.

Theo ông Ngô Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Sức mua của người tiêu dùng trên địa bàn giảm theo. Nhiều hộ kinh doanh tại các địa phương vẫn hoàn thành nghĩa vụ thuế. Điều này cho thấy nỗ lực rất lớn của người nộp thuế. 

Đồng hành với người nộp thuế

Theo Cục Thuế tỉnh, để đồng hành với người nộp thuế, cơ quan thuế triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ. Một trong những giải pháp được ngành Thuế tỉnh xác định trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Hằng năm, Cục Thuế thường xuyên rà soát, đánh giá các thủ tục hành chính đã, đang triển khai.

Đơn vị đề xuất UBND tỉnh, Tổng Cục Thuế xem xét, sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính phù hợp với hiện hành. Cơ quan thuế tăng cường công khai thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, Trang thông tin điện tử Cục Thuế. Qua đây, người nộp thuế kịp thời tiếp cận, nắm bắt chính sách thuế một cách nhanh nhất.

Đến nay, toàn bộ hồ sơ tiếp nhận, trả kết quả đều được theo dõi trên phần mềm TMS (hệ thống quản lý thuế tập trung). Nhờ vậy, cơ quan thuế không để xảy ra trường hợp nào trễ hạn liên quan đến lĩnh vực thuế.

Hộ kinh doanh tích cực đóng góp ngân sách Nhà nước - Ảnh minh hoạ 2

Cán bộ thuế Chi cục Thuế khu vực Gia Nghĩa - Đắk Glong hướng dẫn thủ tục cho hộ kinh doanh

Song song với cải cách thủ tục hành chính, cơ quan thuế đã đốc thúc, nhắc nhở hộ kinh doanh chấp hành nộp thuế đúng quy định. Các quy định mới về Luật Thuế, quy định sửa đổi, bổ sung về thuế… cũng được cơ quan thuế cập nhật, phổ biến kịp thời đến người nộp thuế.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hộ kinh doanh gặp khó khăn. Trước thực tế này, ngành Thuế đã rà soát, tổng hợp danh sách. Nhiều hộ kinh doanh được cơ quan thuế gia hạn, miễn, giảm thuế theo quy định.

“Hiện nay, ngoài những hộ kinh doanh chấp hành tốt, vẫn còn không ít trường hợp chây ì, dẫn đến nợ thuế. Đối với những trường hợp này, chúng tôi ban hành, gửi thông báo đến từng hộ gia đình”, ông Ngô Đức Trọng, nhấn mạnh. Cũng theo ông Trọng, thời gian tới, nếu các hộ chây ì, không thực hiện nghĩa vụ thuế Nhà nước, cơ quan thuế thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Từ đây, cơ quan thuế tạo sự công bằng, minh bạch trong thực hiện Luật Thuế Nhà nước”.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

Hộ kinh doanh tích cực đóng góp ngân sách Nhà nước - Ảnh minh hoạ 3 204
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây