Hiệu quả mô hình chữa F0 tại nhà ở Nam Xuân

Mô hình Trạm Y tế lưu động tại xã Nam Xuân (Krông Nô) đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho cơ sở cách ly điều trị tập trung, giảm tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng do Covid-19 trên địa bàn huyện.

Từ đầu tháng 11 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Krông Nô diễn biến phức tạp, lượng bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn huyện tăng cao, có ngày cao điểm lên đến 60 đến 70 ca, dẫn đến tình trạng quá tải tại khu điều trị tuyến huyện. Trước tình hình trên, UBND huyện Krông Nô đã quyết định thành lập Trạm Y tế lưu động tại xã Nam Xuân để điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng nhằm giảm tải áp lực cho tuyến huyện.

Hiệu quả mô hình chữa F0 tại nhà ở Nam Xuân

Ảnh minh họa

Trạm y tế lưu động tại xã Nam Xuân được đặt tại nhà văn hóa thôn Đắk Xuân, gồm 1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 dược sĩ, 1 tình nguyện viên và 1 tài xế. Trạm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, bình ô xy, trang thiết bị bảo hộ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo bác sĩ Lương Trung Thực, Trạm trưởng Trạm Y tế lưu động xã Nam Xuân, các cán bộ của trạm có nhiệm vụ trực 24/7, hàng ngày thăm khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp F0 trên địa bàn; hỗ trợ địa phương quản lý các trường hợp nghi nhiễm; các trường hợp F1, người bệnh hoàn thành điều trị tại cơ sở y tế trở về địa phương, được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Từ khi thành lập đến nay Trạm Y tế lưu động xã Nam Xuân đã tiếp nhận điều trị 36 trường hợp F0 đủ điều kiện. Mặc dù trong quá trình hoạt động, trạm còn gặp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, đường sá đi lại vất vả nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ y, bác sĩ, các tình nguyện viên của trạm đã nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, Trạm đã điều trị khỏi cho 24 F0, còn lại 12 F0 đang điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bên cạnh sự quan tâm từ huyện, Ban Chỉ đạo xã, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, tình nguyện viên, Trạm Y tế lưu động xã Nam Xuân cũng nhận được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân, sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ của đội ngũ cán bộ cơ sở ở các thôn.

Trong quá trình điều trị tại nhà, được quan tâm chăm sóc của các cán bộ Trạm Y tế lưu động, hầu hết F0 đều yên tâm tư tưởng, chấp hành tốt quy định cách điều trị. Theo anh Đinh Sỹ Trọng ở thôn Thanh Sơn, gia đình anh có 3 người đều không may bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, do anh  có triệu chứng nhẹ nên đã làm đơn để được điều trị tại gia đình. Hàng ngày, anh  được nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc, hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe đến nay đã khỏi bệnh. "Việc tôi được điều trị tại nhà giúp gia đình thuận lợi trong việc trông coi nhà cửa, chăm sóc đàn heo gà, giúp vợ con yên tâm điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện", anh Trọng chia sẻ.

Theo bác sĩ Trương Hy, Giám đốc TTYT huyện Krông Nô, sau hơn 3 tuần thành lập Trạm Y tế lưu động triển khai thực hiện việc điều trị F0 tại nhà đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp giải tỏa áp lực cho khu điều trị tuyến huyện. F0 điều trị tại nhà cũng sinh hoạt thoải mái hơn, sức khỏe tiến triển tốt. Sau khi kiểm tra, theo dõi, rút kinh nghiệm, TTYT huyện đã tham mưu ban chỉ đạo huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 gia tăng.

 

Các F0 được điều trị tại nhà phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định đó là bệnh nhân dưới 50 tuổi, không có bệnh lý nền, có triệu chứng nhẹ, có tải lượng vi rút thấp. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải bảo đảm về điều kiện cơ sở vật chất, cam kết thực hiện bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh.

 

Cẩm Xuyên

Hiệu quả mô hình chữa F0 tại nhà ở Nam Xuân - Ảnh minh hoạ 2 104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây