Gia Lai: Xác định trường hợp F1 là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp với F0

Ngày 3-1, Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn hướng dẫn phân loại nguy cơ và định hướng xử lý, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19. Cụ thể, thực hiện...

Ngày 3-1, Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn hướng dẫn phân loại nguy cơ và định hướng xử lý, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19.

Cụ thể, thực hiện giám sát bệnh Covid-19 đối với các trường hợp: tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng: sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp. Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên. Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học… với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền; người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Gia Lai: Xác định trường hợp F1 là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp với F0
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào Bệnh viện TP. Pleiku. Ảnh: Bá Bính

Ca bệnh xác định (F0) là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (PCR); là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ. Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ.

Người tiếp xúc gần (F1) là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp da, cơ thể…) với F0; người đeo khẩu trang hoặc không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0); người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh cũng hướng dẫn cụ thể cách đánh giá nguy cơ và xử trí, cách ly điều trị Covid-19 đối với F0. Trong đó, F0 được cách ly điều trị tại nhà khi hội tụ đủ các yếu tố: có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính có tải lượng vi rút thấp (CT>30), người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền có nguy cơ cao và tình trạng cấp cứu, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, không có triệu chứng lâm sàng, SpO2 từ 97% trở lên, có khả năng tự chăm sóc và có khả năng giao tiếp, đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà.

Đối với các đối tượng có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, chưa có kết quả khẳng định, nếu trong tình trạng cấp cứu thì chuyển đến bệnh viện gần nhất để được sơ, cấp cứu. Đối tượng có triệu chứng nhẹ, trung bình, SpO2 từ 97% trở lên thì chuyển đến các cơ sở thu dung, điều trị tầng 1 cho đến khi có kết quả xét nghiệm khẳng định. Người không có triệu chứng và “nguy cơ thấp” thực hiện cách ly tạm thời tại nhà trong vòng 24 giờ để đợi kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Đối với các trường hợp được đánh giá nguy cơ “trung bình”, “cao” hoặc “rất cao” thực hiện cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1, tầng 2, tầng 3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Ban Chỉ đạo tỉnh.

>> Hướng dẫn phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2

KIỀU PHAN

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây