Gia Lai tiếp tục triển khai giải pháp giảm tử vong do Covid-19

Ngày 27-12, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế thực hiện rà soát khả năng...

Ngày 27-12, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế thực hiện rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến; cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; bảo đảm oxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3. Huy động các cơ sở y tế của nhà nước và tư nhân tham gia điều trị Covid-19, thực hiện “mục tiêu kép”: vừa triển khai khám chữa bệnh thông thường, vừa tham gia điều trị, hồi sức tích cực Covid-19.

Rà soát, rút kinh nghiệm và khắc phục bất cập trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người bệnh Covid-19. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo Quyết định số 5525/QĐBYT ngày 1-12-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ngay từ trạm y tế, tổ Covid cộng đồng đến các cơ sở thu dung, điều trị. Chỉ đạo Trạm y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời; các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc, điều trị.

Gia Lai tiếp tục triển khai giải pháp giảm tử vong do Covid-19
Kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính

Áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để quản lý ca bệnh và điều hành, quản lý. Kiểm tra, đánh giá, phân tích công tác điều trị trong giai đoạn trước để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho hợp lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên.Triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” bằng các biện pháp: rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao để tiêm đầy đủ vắc-xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ.

Tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và mạng lưới các tình nguyện viên, “Thầy thuốc đồng hành”, tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết, người bệnh Covid-19 đã bình phục, y tế tư nhân, chính quyền cơ sở, tổ dân phố… cùng tham gia vào tư vấn, điều trị, chăm sóc, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà.

Xây dựng bổ sung các chế độ và các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính và phi tài chính với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người làm việc tại các trung tâm hồi sức tích cực và cơ sở thu dung, điều trị Covid-19…

KIỀU PHAN

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây