Đảm bảo môi trường trong phát triển kinh tế

(LĐ online) - Chiều 24/12, tại thành phố Đà Lạt, Sở Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
(LĐ online) - Chiều 24/12, tại thành phố Đà Lạt, Sở Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. 
 
Đảm bảo môi trường trong phát triển kinh tế
Quang cảnh hội nghị
 
Đến tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S; các đại biểu là lãnh đạo của các sở, ban, ngành; lãnh đạo cùng đông đảo cán bộ, viên chức của Sở Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng và các đơn vị trực thuộc Sở. 
 
Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2021 ngành Tài nguyên Môi trường tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong các lĩnh vực phụ trách như quản lý đất đai, môi trường; quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước. 
 
Trong quản lý đất đai ngành đã tham mưu UBND tỉnh và HĐND tỉnh bổ sung danh mục các công trình cần thu hồi đất, chuyển mục đich sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích khác trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh; hoàn thành thẩm định và trình tỉnh phê duyệt, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 của 12 huyện thành trong tỉnh; thẩm định 419 hồ sơ đất đai thuộc thẩm quyền cấp tỉnh cùng nhiều hoạt động khác liên quan đến công tác quản lý đất đai.
 
Trong lĩnh vực môi trường, ngành trong năm đã thẩm định 23 báo cáo đánh giá tác động môi trường; trình UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 12 dự án; đôn đốc các đơn vị trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm điều chỉnh hồ sơ môi trường; hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất, chế biến nông sản đang hoạt động lập hồ sơ môi trường; phối hợp với các đơn vị trong tỉnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường; quản lý chất thải nguy hại; kiểm soát ô nhiễm…
 
Ngành đã tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước; tổ chức kiểm tra các đơn vị khai thác khoáng sản; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động truyền thông. Trong đo đạc bản đồ, ngành đã hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 của tỉnh và công tác thống kê đất đai năm 2020; hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính các huyện Bảo Lâm, Cát Tiên, Đạ Huoai và Đam Rông với tổng diện tích khoảng 3.500 ha và hiện đang hoàn thiện bản đồ địa chính huyện Lạc Dương. 
 
Ngành trong năm cũng tiến hành 11 cuộc thanh tra tại 21 đơn vị; 6 cuộc kiểm tra tại 9 đơn vị; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tăng cường công tác cải cách hành chính. Toàn ngành trong năm đã tiếp nhận 254.973 hồ sơ; đã giải quyết 240.731 hồ sơ trong đó số hồ sơ trả đúng hạn 236.876 hồ sơ, đạt tỷ lệ 98,4%; số hồ sơ quá hạn còn 3.855 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 1,6%.
 
Tính đến ngày 02/12/2021, thu ngân sách từ đất đạt trên 1.971 tỷ đồng; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tính đến 31/9/2021 đã thu được 36,9 tỷ đồng; thu quyền cấp quyền tài nguyên nước tính đến 31/10/2021 đã thu 64,6 tỷ đồng.
 
Hội nghị đã lắng nghe nhiều tham luận của các đại biểu như “Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao về quản lý khoáng sản và tài nguyên nước trên địa bàn”; tham luận về “ Thực hiện quy chế phối hợp chống thất thu thuế với các cơ quan Thuế và Công an tỉnh”; tham luận về thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.
 
Lãnh đạo Sở cũng đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành cho năm 2022. Như trong lĩnh vực đất đai, ngành Tài nguyên Môi trường tỉnh cho biết sẽ thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022; trong lĩnh vực môi trường ngành tiếp tục thẩm định và hướng dẫn lập hồ sơ môi trường cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác truyền thông về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học. Trong quản lý việc khai thác khoáng sản, ngành tiếp tục thanh kiểm tra hoạt động khai khoáng; trong bảo vệ tài nguyên nước, ngành tổ chức cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước trong tỉnh đồng thời tiếp tục hoàn thiện hồ sơ địa chính của các huyện thành trong tỉnh còn lại. 
 
Đảm bảo môi trường trong phát triển kinh tế - Ảnh minh hoạ 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đã đánh giá cao ngành Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác thu ngân sách nhà nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn sớm tham mưu tỉnh có giải pháp hiệu quả hơn với việc tách thửa đất, việc san lấp mặt bằng hiện nay. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cũng yêu cầu ngành cần có kế hoạch cụ thể để đảm bảo nguồn cung vật liệu cho những công trình lớn vì sắp đến Lâm Đồng có nhiều dự án lớn khởi công trong năm 2022 như dự án cao tốc Dầu Giây- Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương; dự án mở rộng đèo Prenn; dự án kết nối tuyến đường Đông Trường Sơn với phần còn lại tại Lạc Dương và Đam Rông. Với những dự án liên quan đến rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở ngành cần ưu tiên đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan. 
 
VIẾT TRỌNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây