Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

(LĐ online) - Nằm trong kế hoạch tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em của Bộ Y tế, từ cuối tháng 11/2021, Lâm Đồng triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.
(LĐ online) - Nằm trong kế hoạch tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em của Bộ Y tế, từ cuối tháng 11/2021, Lâm Đồng triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.
 
Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh
Tại cổng trường, các em được cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn
 
Trong đợt tiêm 26 năm 2021, Sở Y tế phân bổ vắc xin Comirnaty - Pfizer mũi 1 cho học sinh từ đủ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi tại các trường THCS trên địa bàn TP Bảo Lộc và các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh và Bảo Lâm để tiêm cho khoảng 57.649 học sinh. Trước đó, TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng đã được phân bổ 16.764 liều cùng dành tiêm cho học sinh.
 
Để đảm bảo điều kiện an toàn, các điểm tiêm chủng đều được bố trí đầy đủ các khu vực theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế với nguyên tắc một chiều với các khu vực chờ trước tiêm, khu vực khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, bàn tiêm chủng và phòng theo dõi sức khỏe sau khi tiêm đảm bảo quy trình, quy định tiêm chủng; đồng thời, đảm bảo nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
 
Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Em Đào Thị Phương Uyên, học sinh lớp 7A2 Trường THCS Quảng Hiệp nói rất háo hức được cùng các bạn đi tiêm vắc xin sáng nay. Em chia sẻ mong muốn khi học sinh được tiêm đủ liều vắc xin sẽ tự tin tới trường, được học trực tiếp thay vì học trực tuyến lâu nay
 
Ghi nhận tại điểm tiêm Trường THCS Đam Pao (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà), dù nhà trường thông 8 giờ mới bắt đầu triển khai nhưng ngay từ sáng sớm, hàng trăm học sinh, phụ huynh có mặt để xếp hàng, tiến hành các thủ tục khai báo, khám sàng lọc để tiêm vắc xin.
 
Chị Liêng Jrang Sa Ni (Thôn 1, xã Đam Pao) cho biết đây là điều mà gia đình chị mong mỏi từ lâu. Cả gia đình 4 người nhà chị đã được tiêm 2 mũi vắc xin nên chị rất mong muốn cô con gái đang học lớp 7 cũng nhanh chóng có được miễn dịch trước căn bệnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm. Dù bản thân đã có kinh nghiệm và được thầy cô thông báo những lưu ý trước và sau quá trình tiêm chủng, chị vẫn không tránh khỏi những lo lắng.
 
Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 3
Lực lượng y tế tiến hành khám sàng lọc và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THCS Quảng Hiệp
 
“Mình và nhiều phụ huynh khác đều rất vui mừng khi các cháu được tiêm vắc xin. Điều mình lo nhất là cơ thể của các con còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu nên không biết có xảy ra những phản ứng trước tác dụng của vắc xin hay không”, chị Sa Ni nói.
 
Ông Nguyễn Xuân Thành - Hiệu trưởng Trường THCS Đam Pao cho biết đợt này, nhà trường tiến hành tiêm cho 369 học sinh khối 7, 8, 9. Thời gian qua, học sinh tại trường học trực tiếp 2 buổi/ngày, công tác đảm bảo an toàn được đặt lên hàng đầu. Hàng ngày, có tổ y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn cho học sinh, đảm bảo 5K cho học sinh tại trường. 
 
Trường có 53% học sinh dân tộc thiểu số nên ngay khi nhận được quyết định tiêm chủng cho học sinh, nhà trường đã phân công cho bộ phận y tế và giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền phụ huynh và học sinh. Thông qua nhóm zalo và điện thoại thì giáo viên chủ nhiệm kết nối và thông báo cho học sinh, hướng dẫn học sinh và gia đình các biện pháp an toàn trước và sau tiêm. Ngay thời điểm ngày mùa, giáo viên cũng đặc biệt lưu ý phụ huynh cần phải có mặt theo dõi sức khỏe các em tại nhà 70 giờ sau tiêm. 
 
Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 4
Học sinh đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 Trường THCS Đam Pao được thầy cô, phụ huynh hướng dẫn xếp hàng theo danh sách lớp
 
Ngoài ra, điểm tiêm này cũng được kết hợp tiêm cho gần 200 học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THCS Lâm Hà. Các khâu, bước khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng, tư vấn và theo dõi sau tiêm… đều đã được lên phương án kỹ lưỡng. Các trường cũng chủ động phân chia thành các khung giờ tiêm cho các khối lớp để đảm bảo không tập trung quá đông trong cùng một thời điểm; bố trí giữ khoảng cách trong khi chờ đến lượt tiêm vắc xin.
 
Còn tại Trường THCS Quảng Hiệp (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng), trong suốt thời gian triển khai học trực tuyến, nhà trường đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng chống dịch đến phụ huynh và học sinh. Trước khi triển khai, nhà trường cũng liên hệ với phụ huynh để lấy ý kiến đồng thuận, phối hợp cùng nhà trường và y tế địa phương để quá trình tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, an toàn.
 
Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 5
Sau khi đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ liên quan, học sinh được hướng dẫn di chuyển đến khu vực khám lâm sàng
 
Cô Nguyễn Thị Như Lê - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau khi giáo viên được tập huấn về công tác tổ chức triển khai đã kết nối, tuyên truyền đến phụ huynh, đặc biệt những lưu ý về theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe… Đợt này, Trường THCS Quảng Hiệp có 540 học sinh đủ điều kiện tiêm vắc xin. Đảm bảo tất cả các trường hợp trước khi tiêm phải được lực lượng công an xác minh và bắt buộc phải có số căn cước công dân/ chứng minh nhân dân hoặc mã định danh cá nhân theo quy định. 
 
“Tôi được biết ở nhiều nơi vẫn chưa tiêm vắc xin cho học sinh mà nay cháu mình được tiêm, gia đình tôi mừng lắm. Có vắc xin thì nhà mình cảm thấy an tâm hơn nếu trong thời gian tới cháu trở lại trường học. Thời gian qua học trực tuyến vất vả cho cả giáo viên, học sinh lẫn phụ huynh”, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết - phụ huynh học sinh cho hay.
 
Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 6
Cán bộ Y tế Trung tâm Y tế Lâm Hà cập nhật liệu thông tin, hồ sơ tiêm vắc xin của học sinh vào máy

 

Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 7
Trong đợt tiêm 26 năm 2021, Sở Y tế phân bổ vắc xin Comirnaty - Pfizer mũi 1 cho học sinh từ đủ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi tại các trường THCS trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh, và Bảo Lâm.

 

Đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh - Ảnh minh hoạ 8
Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng chuẩn bị văc xin để tiêm cho 540 học sinh Trường THCS Quảng Hiệp

 H.THẮM - C.THÀNH

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây