""Đại sứ"" văn hóa đọc ở vùng sâu Cát Tiên

Làm việc thầm lặng trong môi trường học đường, được lớp lớp học sinh kính trọng gọi “cô“ dù chưa một lần đứng trên bục giảng, cô Nguyễn Thị Hồng Loan (nhân viên thư viện Trường THCS Gia Viễn) đang từng ngày mang tri thức đến với các em, hình thành thói quen đọc sách cho thế hệ trẻ, phát triển văn hóa đọc ở vùng sâu Cát Tiên.
Làm việc thầm lặng trong môi trường học đường, được lớp lớp học sinh kính trọng gọi “cô” dù chưa một lần đứng trên bục giảng, cô Nguyễn Thị Hồng Loan (nhân viên thư viện Trường THCS Gia Viễn) đang từng ngày mang tri thức đến với các em, hình thành thói quen đọc sách cho thế hệ trẻ, phát triển văn hóa đọc ở vùng sâu Cát Tiên. 
 
Xây dựng không gian đọc sách thân thiện
 
TẬN TỤY TRÊN TỪNG TRANG SÁCH
 
Làm cán bộ thư viện phải có tình yêu đặc biệt với sách thì mới truyền được niềm hứng thú đọc sách đến bạn đọc. Năm 2016, cô Nguyễn Thị Hồng Loan (1989) trở thành nhân viên thư viện Trường THCS Gia Viễn, vui vì được làm công việc mình yêu thích, đúng ngành nghề được đào tạo. Cô Loan nhanh chóng đổi mới, sáng tạo trong tổ chức quản lý, sắp xếp hệ thống tài liệu một cách khoa học, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng thư viện trường học thành không gian đọc sách thân thiện cuốn hút học sinh.
 
Đưa thư viện trường thực sự là điểm đến văn hóa, là trung tâm văn hóa học đường, cô Loan đã tạo ra nhiều sân chơi gắn liền với sách như hội thi xếp sách nghệ thuật, triển lãm sách, vẽ tranh theo sách, thi làm thiệp theo sách, đọc sách ngoài trời, tiết đọc sách của các lớp tại thư viện trường... để học sinh tiếp cận với sách, yêu sách hơn. Thực hiện “mỗi tuần một cuốn sách hay”, cô chủ động biên soạn các bài giới thiệu những câu chuyện nhân văn, những bài học hay, những tấm gương danh nhân lịch sử trong sách theo chủ đề, chủ điểm lớn để nói chuyện dưới cờ trước toàn trường vào thứ Hai của tuần đầu tháng. Cô tận tụy hướng dẫn các em kỹ năng đọc sách, cách sử dụng thư viện hiệu quả, giới thiệu nguồn tài liệu, nội quy sử dụng thư viện. Để làm phong phú vốn tài liệu, cô Loan đã vận động các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, các tổ chức, cá nhân ngoài nhà trường đóng góp vốn tài liệu xây dựng được tủ sách dùng chung; vận động xây dựng quỹ thư viện dùng vào việc mua sách, vở tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số để các em có điều kiện đến trường.
 
Tài liệu trong thư viện được cô Loan sắp xếp khoa học, dễ sử dụng
 
Cô Loan chăm chút cho từng kệ sách, từng chiếc bàn, chiếc ghế, chậu hoa, xây dựng không gian đọc thân thiện gần gũi với các góc hoạt động mở, đa dạng về hình thức. Cô sắp đặt thư viện xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho học sinh và giáo viên chủ động khám phá, tìm tòi kiến thức. Sự tận tâm, tận tụy của cô đã thu hút độc giả nhỏ tuổi, nhiều em một buổi học, một buổi đến trường đọc sách. Các em hứng thú khi đến với thư viện, hăng say tham gia tất cả các hoạt động thư viện tổ chức. Với tổng số 312 học sinh, 30 thầy cô giáo nhà trường, số bạn đọc của thư viện không ngừng tăng qua từng năm học. Trong đó,100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là bạn đọc thường xuyên của thư viện, bạn đọc là học sinh của trường tăng từ 85% năm học 2018 - 2019 lên 92% năm học 2020 - 2021. Ngoài ra, nhiều phụ huynh học sinh chủ động tìm hiểu và nắm được vốn tài liệu của thư viện, liên hệ mượn sách cho con em mình học, đọc; bạn đọc là phụ huynh tăng từ 30% lên 60%.
 
SÁNG TẠO ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG 
 
Một thư viện nhỏ, nhưng cô Loan lúc nào cũng bận rộn. Khi không có học trò đến đọc sách, cô lại biên soạn các thư mục, sắp xếp, phân loại theo từng lĩnh vực để phát huy hiệu quả vốn tài liệu. Với tổng số chỉ 5 ngàn đầu sách, báo; năm 2020, cô biên soạn thư mục giới thiệu sách tham khảo môn Sinh học lớp 6, 7, 8; năm 2021, cô biên soạn thư mục giới thiệu sách tham khảo môn Hóa học lớp 8, lớp 9. Các thư mục được cô Loan biên soạn luôn cụ thể chi tiết từng cuốn sách như: giới thiệu tên sách, tác giả, phân loại theo chuyên môn nghiệp vụ, tóm tắt cụ thể nội dung của cuốn sách. Qua đó, bạn đọc nắm biết được các loại sách có trong nhà trường và tìm đến thư viện để mượn, lựa chọn tài liệu một cách dễ dàng, phục vụ cho việc dạy tốt, học tốt. 
 
Đáng quý nhất là trong 3 năm qua (2019 - 2021), cô Loan có 3 sáng kiến kinh nghiệm trong hoạt động thư viện trường học được công nhận là giải pháp mang lại hiệu quả áp dụng cao, có phạm vi ảnh hưởng cấp huyện. 

 

Đó là, “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động để thu hút bạn đọc đến thư viện Trường THCS Gia Viễn” (năm 2019), “Giải pháp xây dựng môi trường đọc thân thiện giúp hình thành thói quen đọc sách cho học sinh” (năm 2020), “Hướng dẫn học sinh lớp 5 lên lớp 6 sử dụng thư viện trường nhằm nâng cao thói quen đọc sách cho học sinh” (năm 2021). Các giải pháp của cô đã tập trung vào việc làm đơn giản hóa quy trình sử dụng thư viện cho bạn đọc; xây dựng vốn tài liệu thân thiện, hấp dẫn nhu cầu bạn đọc; thái độ phục vụ thân thiện, chuyên nghiệp của cán bộ thư viện. Bên cạnh đó, xây dựng môi trường đọc thân thiện hấp dẫn, thu hút, tiện nghi; tổ chức phong phú các phong trào hoạt động của thư viện; xây dựng tủ sách dùng chung, tủ sách lớp học; ứng dụng phần mềm quản lý thư viện; xây dựng và phát triển vốn tài liệu có chất lượng, tổ chức vốn tài liệu khoa học, tổ chức rộng rãi các hoạt động phục vụ bạn đọc, thành lập đội cộng tác viên thư viện hoạt động có hiệu quả, tuyên truyền quảng bá tài liệu; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; thi đua khen thưởng cho bạn đọc tích cực. Qua đó, mang lại hiệu quả thực tiễn rõ rệt trong việc thu hút bạn đọc, hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và trong cộng đồng. 5 năm liền, Thư viện Trường THCS Gia Viễn đạt danh hiệu thư viện trường học tiên tiến. 
 
Cô Loan giới thiệu tờ báo địa phương với bạn đọc nhỏ tuổi
 
Không chỉ là cán bộ thư viện tận tụy, cô Loan còn là Bí thư Đoàn trường năng động, cô như một người chị lớn dìu dắt các em, hướng dẫn các em đến với thư viện tiếp cận với kho tàng tri thức, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, giúp nhà trường thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cô Hà Thị Uyên - Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm, sáng tạo, khoa học của cô Loan. Với những đóng góp của mình, cô Nguyễn Thị Hồng Loan nhận được nhiều giấy khen, bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đoạt giải Nhất Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi tỉnh Lâm Đồng lần thứ 2 - 2018. Đặc biệt, năm 2021, cô Nguyễn Thị Hồng Loan là người đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc.
 
QUỲNH UYỂN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây