Cùng doanh nghiệp thông quan sang Trung Quốc

Gần một tháng nay, nhiều hàng hóa trong nước bị ùn ứ, không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này đã tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, trong đó có Đắk Nông.

Chủ động khâu cung ứng

Tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gần 11 năm nay, hiện Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Yến Nhi (Tuy Đức) đang phải tạm dừng sản xuất, vì hàng hóa không thể lưu thông sang Trung Quốc.

Từ ngày 4 - 7/12/2021, Công ty đã bị chững 2 container sầu riêng và chanh dây ngay tại cửa khẩu biên giới phía Bắc. May mắn là do mặt hàng đông lạnh, nên Công ty ít bị ảnh hưởng về chất lượng.

Thế nhưng, Công ty vẫn phải chịu một khoản chi phí phát sinh khá lớn. Cụ thể, mỗi ngày, Công ty phải bỏ thêm khoảng 10 triệu đồng để duy trì các khoản về nhiên liệu, thuê bến bãi, các khoản ăn, ở cho các tài xế…

Ông Võ Đình Chiện, Phó Giám đốc Công ty cho biết, việc xuất hàng qua thị trường Trung Quốc gặp khó khăn, nên gần 10 ngày nay, Công ty đang phải tạm ngưng sản xuất.

"Mặc dù đơn đặt hàng từ các đối tác ở nước bạn dịp cuối năm rất lớn, nhưng không thông quan được thì cũng không sản xuất ra để làm gì", ông Chiện cho biết.

Cùng doanh nghiệp thông quan sang Trung Quốc

Chế biến sầu riêng cấp đông tại Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Yến Nhi (Tuy Đức)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có hàng chục doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Theo Sở Công thương, năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng kim ngạch xuất khẩu của Đắk Nông sang thị trường Trung Quốc qua đường chính ngạch đạt khoảng 50 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phê 1 triệu USD; điều nhân 0,4 triệu USD; tiêu đen 39 triệu USD; hạnh nhân 0,07 triệu USD... Ngoài ra, một số hàng hóa của tỉnh còn tham gia xuất khẩu qua đường tiểu ngạch như chanh dây, sầu riêng, bơ…

Do tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp trục trặc, nên thời gian gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa để tránh thiệt hại về kinh tế.

Thêm giải pháp tháo gỡ

Thời gian qua, Sở Công thương đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong đó, đơn vị liên tục khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu cập nhật thông tin, diễn biến tình hình thực tế tại các cửa khẩu phía Bắc, tránh tình trạng đưa hàng lên khi chưa được thông quan.

Các doanh nghiệp, địa phương cần chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa. Khi gặp các vấn đề phát sinh, các doanh nghiệp cần kịp thời trao đổi với ngành chức năng để xử lý.

 

Theo Sở Công thương, hiện nay, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc về cơ bản vẫn được duy trì, nhưng năng lực thông quan chưa nhiều. Nhân lực tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu vẫn còn thiếu.

Do đó, các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục bám sát diễn biến tình hình để có kế hoạch sản xuất hàng hóa xuất khẩu phù hợp. Đối với số lượng hàng hóa đã sản xuất, trước mắt, các doanh nghiệp nên tìm cách bảo quản phù hợp, không vội vận chuyển lên phía Bắc.

 

Thời gian qua, Bộ Công thương đã triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng trục trặc về thông quan với Trung Quốc như trực tiếp làm việc, điện đàm, gửi công thư, công hàm. Qua đó, hai bên đã đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực biên giới Việt – Trung.

Bộ Công thương khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển hình thức kinh doanh với phía Trung Quốc sang chính ngạch. Tức là chuyển sang hoạt động mua bán theo hợp đồng, nhằm hạn chế những rủi ro.

Bài, ảnh: Lê Dung

Cùng doanh nghiệp thông quan sang Trung Quốc - Ảnh minh hoạ 2 138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây