Công ty Điện lực Đắk Lắk: 45 năm phát triển và chung sức vì cộng đồng

Trong 45 năm qua, cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; luôn đồng hành và làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong 45 năm qua, cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; luôn đồng hành và làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Dấu ấn phát triển

Tiền thân của PC Đắk Lắk là Sở Quản lý và phân phối điện Đắk Lắk trực thuộc Công ty Điện lực Miền Trung được Bộ Điện và Than thành lập vào ngày 28/12/1976. Để phù hợp với cơ chế quản lý, tháng 6/1993 đơn vị được thành lập lại, đổi tên thành Sở Điện lực Đắk Lắk; tháng 3/1996 đổi tên thành Điện lực Đắk Lắk; tháng 4/2010 được đổi tên thành Công ty Điện lực Đắk Lắk. Qua 45 năm phát triển, PC Đắk Lắk đã từng bước trưởng thành và có những bước tiến vượt bậc về phát triển nguồn, lưới điện, sản xuất kinh doanh, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đời sống nhân dân.

Công ty Điện lực Đắk Lắk: 45 năm phát triển và chung sức vì cộng đồng
Công nhân Công ty Điện lực Đắk Lắk thi công cải tạo đường dây khu vực xã Cư Ni (huyện Ea Kar). Ảnh: Nguyễn Ngọc

Đến nay, để đảm bảo cấp điện cho hơn 574 nghìn khách hàng trên địa bàn, PC Đắk Lắk có đội ngũ cán bộ, công nhân viên hơn 960 người, quản lý hơn 450 km đường dây 110 kV, 161 km đường dây 35 kV, hơn 3.700 đường dây 22 KV và 6.197 trạm biến áp phụ tải.

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ luôn được chú trọng, làm nền tảng để thực hiện các nhiệm vụ đề ra; nâng cao năng lực quản trị, chất lượng nguồn nhân lực; đẩy nhanh triển khai xây dựng lưới điện thông minh, đã đưa trung tâm điều khiển từ xa và hệ thống SCADA vào hoạt động hiệu quả, triển khai chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Tính đến hết năm 2021, các chỉ tiêu chính của PC Đắk Lắk cơ bản đạt và vượt mức được giao. Tổng doanh thu tiền điện 5 năm (2016 - 2020) đạt trên 13.672 tỷ đồng, ước năm 2021 là 3.408 tỷ đồng; tỷ lệ điện tổn thất liên tục giảm, từ 6,37% năm 2016 xuống còn 5,04% năm 2021.

 

Đến nay, PC Đắk Lắk:

Cấp điện cho 184/184 xã, phường, thị trấn; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 99% 

Tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2021 là 1.337,5 tỷ đồng.

Sản lượng điện thương phẩm bình quân trên đầu người dự kiến đạt 3.280 kWh/người, gấp gần 1,3 lần so với năm 2015.

Nộp ngân sách nhà nước bình quân mỗi năm trên 49 tỷ đồng.

Ngoài ra, nguồn năng lượng tái tạo cũng được phát triển mạnh mẽ, nhất là trong năm 2020, đã góp phần đáp ứng nhu cầu cấp điện phụ tải khu vực, đảm bảo nguồn cung ứng điện dồi dào. Riêng điện năng lượng mặt trời mái nhà, tính đến thời điểm hiện tại, PC Đắk Lắk có trên 5.350 khách hàng với công suất lắp đặt 650 MWp.

Chung tay vì cộng đồng

Bên cạnh công tác sản xuất kinh doanh, PC Đắk Lắk còn nỗ lực làm tốt công tác an sinh xã hội, hướng đến cộng đồng. Trong 5 năm (2016 - 2020), Công ty đã quyên góp và chi hơn 3,6 tỷ đồng để làm công tác xã hội, từ thiện tại địa phương. Riêng trong năm 2021, số tiền quyên góp để thực hiện công tác này đạt hơn 880 triệu đồng.

Các hoạt động xã hội, từ thiện nổi bật được duy trì thường xuyên và được đông đảo cán bộ, công nhân viên tích cực tham gia như: chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai; “Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa”; sửa chữa hệ thống điện cho hộ chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ giúp đỡ người nghèo… Công ty đã kết nghĩa với Đồn Biên phòng Bo Heng, qua đó hỗ trợ xây dựng tượng đài, tặng trang bị, dụng cụ phòng hộ cá nhân cho cán bộ, chiến sĩ của đồn tham gia chống dịch, xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời phục vụ sinh hoạt cho các chốt kiểm dịch biên giới…

Công ty Điện lực Đắk Lắk: 45 năm phát triển và chung sức vì cộng đồng - Ảnh minh hoạ 2
Công ty Điện lực Đắk Lắk đóng góp 355 triệu đồng vào Quỹ Vắc xin phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Trong 15 năm qua, với vai trò là đơn vị kết nghĩa, PC Đắk Lắk thường xuyên hỗ trợ buôn M’Riu (xã Cư Huê, huyện Ea Kar) trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, PC Đắk Lắk đã hỗ trợ 240 triệu đồng xây dựng 4 căn nhà Tình nghĩa tặng các gia đình chính sách và khó khăn trên địa bàn tỉnh… Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong năm nay, PC Đắk Lắk đã đóng góp 355 triệu đồng cho Quỹ Vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh; hỗ trợ 110 triệu đồng cho các bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch COVID-19 và các hoạt động liên quan.

Công tác tri ân khách hàng cũng được PC Đắk Lắk chú trọng, duy trì và đạt hiệu quả tốt như các chương trình: “Tuần lễ hồng EVN”, “Thắp sáng đường quê”, “Trao niềm tin gửi yêu thương”, “Thắp sáng niềm tin”… Tính bình quân, mỗi năm PC Đắk Lắk chi khoảng 1 tỷ đồng cho các chương trình này.

Ghi nhận những đóng góp, thành tích trên, nhiều tập thể và cá nhân trong PC Đắk Lắk đã được Nhà nước vinh danh, khen thưởng. PC Đắk Lắk đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng Ba, Nhì, Nhất vào các năm 1995, 2011 và 2016; Đảng bộ PC Đắk Lắk nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”...

Trần Văn Thuận

Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây