Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và các lĩnh vực liên quan

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19,
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, thì cải cách hành chính là một trong những giải pháp quan trọng, bền vững, hiệu quả và trong tầm tay. Cải cách hành chính giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt gánh nặng tuân thủ thủ tục hành chính… 
 
Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và các lĩnh vực liên quan
Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và các lĩnh vực liên quan là góp phần giải phóng nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế.
 
 KỲ VỌNG CỦA DOANH NGHIỆP
 
“Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan (đất đai, môi trường…) có tác dụng không kém một gói cứu trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh của đại dịch COVID-19” là nhận định của Chủ tịch VCCI - Phạm Tấn Công tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan do Bộ Xây dựng và VCCI tổ chức ngày 26/11. “Giải pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí, giúp giải phóng nhiều nguồn lực quốc gia đang bị tắc nghẽn, đình trệ; giúp các dòng vốn đầu tư nhanh chóng đi vào hoạt động, giúp nền kinh tế phục hồi và bứt phá nhanh hơn trong giai đoạn sắp tới”.
 
Ngành Xây dựng được xem là ngành quan trọng của đất nước, đóng góp lớn cho GDP trên 6% và tạo việc làm cho hàng triệu lao động tại các công trình nhà xưởng, cầu đường… Đặc biệt, là tạo dựng cơ sở hạ tầng vật chất thiết yếu cho toàn xã hội. Tuy nhiên, thủ tục hành chính và thủ tục đầu tư có vai trò thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc gia nhập thị trường, đưa nguồn lực vào sản xuất, tạo sự phát triển về cơ sở vật chất cũng như kinh tế cho doanh nghiệp trong ngành Xây dựng. Vì vậy, thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là một trong những hoạt động quan trọng đầu tiên khi doanh nghiệp khởi sự kinh doanh hay triển khai dự án và ảnh hưởng sâu sắc, lâu dài đến hoạt động của doanh nghiệp. 
 
Vẫn theo nhận định của ông Phạm Tấn Công: Thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và các lĩnh vực liên quan, thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm thủ tục liên ngành liên quan đến thẩm quyền của nhiều cơ quan nhà nước có nhiều cấp chính quyền khác nhau. Chính các cơ quan công quyền cũng gặp khó khăn do thực thi pháp luật và có thể đối mặt với các rủi ro pháp lý…
 
• 50% DOANH NGHIỆP NGÀNH XÂY DỰNG GẶP KHÓ KHĂN VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
 
Nghiên cứu của VCCI sử dụng dữ liệu từ 10.197 doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (8.663 doanh nghiệp tư nhân, 1.564 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; gồm 1.823 doanh nghiệp có công trình xây dựng trong vòng 2 năm gần nhất), về việc đánh giá thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng và liên quan, cho thấy: 50% số doanh nghiệp nói chung gặp khó khăn về các thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng; 40,9% gặp khó về quyết định chủ trương đầu tư; 48% vướng mắc về các thủ tục liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; 41,4% gặp khó trong thực hiện thủ tục thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy; 42,9% gặp khó khăn về thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường… 
 
Trong đó, khoảng 51% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ gặp khó với các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng hiện đang hoạt động ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc hoặc Đông Nam Bộ; 98% thuộc khu vực kinh tế tư nhân và 68% có quy mô doanh nghiệp dưới 50 lao động… Thực tế, quy trình đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng phải trải qua 177 bước. Việc triển khai các thủ tục để được cấp phép dự án (không bao gồm quyết định chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng, quy hoạch…), doanh nghiệp tại Việt Nam phải mất 166 ngày và thực hiện 10 nhóm thủ tục, trong đó, 5 thủ tục liên quan đến ngành Xây dựng; chi phí thời gian gấp 2 - 3 lần so với các nước trong khu vực. 
 
• GIẢM GÁNH NẶNG THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LÀ VIỆC LÀM TRONG TẦM TAY
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Những hạn chế nêu trên cho thấy tầm quan trọng của việc cần tiếp tục thực hiện những cải cách sâu rộng và toàn diện hơn nữa đối với các thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường… để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Bộ Xây dựng và các địa phương sẽ thực hiện các giải pháp cải thiện và tháo gỡ khó khăn trong việc cải cách thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp.
 
Chính phủ Việt Nam đã từng bước điều chỉnh về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thông qua đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các hoạt động đầu tư xây dựng. Quốc hội cũng ban bành các bộ luật, như: Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, cải thiện căn bản tính minh bạch về pháp lý, tăng cường sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong các dự án đầu tư. 
 
Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành ngày 1/1/2021, về việc tiếp tục thực hiện những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, địa phương cần giải quyết những bất cập do chưa cụ thể, chồng chéo, mâu thuẫn về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư đất đai, xây dựng và tài nguyên môi trường.
 
Ở các địa phương, chất lượng điều hành trong những năm qua đã thúc đẩy chương trình cải cách, nhằm đơn giản hóa một số quy trình, thủ tục về đầu tư xây dựng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính. Nhờ đó, chi phí thủ tục hành chính đã dần giảm xuống, doanh nghiệp gia nhập thị trường, tổ chức sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn…
 
Hy vọng, cam kết của ngành xây dựng và chính quyền các cấp đáp ứng được sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp về những cải cách, về sự thay đổi cần thiết trong thực thi thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng và các lĩnh vực liên quan.
 
LÊ HOA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây